20:52 ICT Thứ ba, 02/03/2021

mua lan su rong

TIN TỨC

GIỚI THIỆU

Trang chủ » Tin môi trường » Biến đổi khí hậu

Hội An: Biển Cửa Đại đang được bồi đắp nhanh chóng

Chỉ trong khoảng thời gian hơn một tháng sau Tết nguyên đán, biển Cửa Đại (TP. Hội An) đang được bồi đắp với tốc độ rất nhanh. Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia và các nhà khoa học, nếu bờ biển Cửa Đại bồi đắp thì các vùng lân cận không ngoại trừ sẽ có nguy cơ bị sạt lở.
Hơn 3km bờ biển Cửa Đại đang được bồi đắp với tốc độ rất nhanh, khách du lịch đã có thể tắm biển

Người dân sống dọc tuyến đường ven biển Âu Cơ (Cửa Đại) cho biết: Đây là hiện tượng chưa từng xảy ra ở biển Cửa Đại, chỉ cách đây hơn một tháng nguy cơ mất nhà, mất đât hiển hiện ngay trước mắt khi tốc độ sạt lở biển Cửa Đại diễn ra một cách chóng mặt. Chính quyền địa phương, các chủ khách sạn, nhà hàng thi nhau đổ tiền của ra xây kè, nhưng tất cả cũng chỉ như muối bỏ biển. Vậy mà chỉ hơn một tháng sau Tết nguyên đán, biển Cửa Đại lại xảy ra hiện tượng bồi đắp nhanh đến như vậy.

Ghi nhận của của phóng viên vào sáng ngày 5/3, khoảng hơn 3 km bờ biển Cửa Đại từ khu vực khách sạn Hội An dịch về phía bắc đã được bồi đắp tạo bờ ra phía ngoài khoảng từ 50- 100m, khách du lịch đã có thể tắm biển thoải mái cùng với các hoạt động du lịch ven biển sôi nổi khác. Chính quyền TP. Hội An cũng đã cho phương tiện phá dỡ một số các đoạn kè mềm không cần thiết để trả lại cảnh quan môi trường cho bờ biển xinh đẹp này.
 

Các hoạt động du lịch ven biển đã hoạt động sôi nổi trở lại

Ông Nguyễn Thanh, một cư dân sống lâu năm ở đây cho biết: Cửa Đại bồi đắp nhanh chóng như hiện nay là hiện tượng tự nhiên, chứ không phải do con người tác động vào. Vui thì vui đó vì nhà tôi ở sát biển, thời gian qua cũng đã bị mất khá nhiều đất, nay thấy tình hình được cải thiện cũng bớt lo lắng. Tuy nhiên có ổn định lâu dài hay không thì phải chờ đến mùa mưa bão thời tiết cực đoan mới chắc chắn được. Theo tôi thì chính quyền địa phương vẫn phải tìm hiểu rõ nguyên nhân sạt lở, kể cả nguyên nhân bồi đắp nhanh như hiện nay để có biện pháp phòng chống trong trường hợp biển Cửa Đại bị sói lở trở lại khi mùa mưa bão về.
Chính quyền TP. Hội An đã cho phá bỏ một số đoạn kè mềm để trả lại cảnh quan cho bờ biển Cửa Đại

PGS. TS Nguyễn Trung Việt - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ - Kinh tế và Thủy lợi Miền Trung nhận định rằng: Tình hình sạt lở biển Cửa Đại đang được cải thiện rõ nét khi tốc độ bồi đắp đang diễn ra vô cùng nhanh chóng. Nếu không có hiện tượng thời tiết cực đoan, khoảng 3-5 tháng nữa, biển Cửa Đại sẽ được cải thiện một cách đáng kể và tạm thời biển Cửa Đại đã được cứu. Tuy nhiên, chúng ta cần phải tìm hiểu rõ chính xác nguyên nhân của hiện tượng bồi đắp này là do yếu tố tác động của tự nhiên hay con người; dòng chảy của hạ lưu sông Thu Bồn, sông Vu Gia có bị thay đổi so với khi Cửa Đại bị sạt lở hay không? Rồi khi Cửa Đại được bồi đắp, các bờ biển lân cận như An Bàng, Hà My hay bên phía Duy Xuyên có nguy cơ bị sạt lở hay không cũng cần phải có những đánh giá cụ thể mang tính khoa học để có giải pháp tổng thể có tính bền vững lâu dài. Hiện nay vùng cửa sông, ven biển của Quảng Nam chưa có quy hoạch tổng thể về khai thác phát triển tiềm năng và phòng chống thiên tai cho hệ thống cửa sông, nhiều giải pháp, công trình đưa ra mang tính cục bộ cũng như việc thử nghiệm chưa dựa trên kết quả của việc nghiên cứu đồng bộ có xét đến ảnh hưởng tổng thể của tất cả quá trình tương tác động lực bùn cát sông biển. Do vậy, nhiều khi việc bồi tụ ở khu vực này lại gây sạt lở cho các vùng khác.

Nguồn tin: www.baotainguyenmoitruong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HỖ TRỢ

VIỆN TRƯỞNG
Name: PGS.TS. Lê Trình
Phone: 0982619336

TP. HỒ CHÍ MINH
Name: 179 Bạch Đằng, P.2, Quận Tân Bình
Phone: 028.38489284 (Ext: 4)

HÀ NỘI
Name: B19, Lô 9, Khu đô thị mới Định Công, Quận Hoàng Mai
Phone: 0982619336

BẢO TỒN TÊ GIÁC

ENV

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 2

Hôm nayHôm nay : 215

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 802

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6751372