04:30 ICT Thứ năm, 04/03/2021

mua lan su rong

TIN TỨC

GIỚI THIỆU

Trang chủ » Tin môi trường » Tin trong nước

Sóc Trăng cần xử lý nghiêm và dừng hoạt động đối với cơ sở gây ô nhiễm môi trường Tấn Nhất Phương

Liên tục trong các ngày 27, 28/3, người dân ở xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng tiếp tục phản ánh đến ngành chức năng về việc mùi hôi thối bốc lên do nước thải xả ra từ 2 cơ sở chế biến thủy sản của doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Tấn Nhất Phương ở ấp Khu 4 và ấp Cần Đước, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên.
Mặc dù bị chính quyền, ngành chức năng xử lý và người dân phản đối, nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn ngang nhiên tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường. Nhiều hộ dân cho rằng chính quyền địa phương "bao che" không xử phạt đến nơi đến chốn, nên chủ doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm.

 

Có mặt tại cơ sở chế biến thủy sản Tấn Nhất Phương (tại ấp Khu 4) vào trưa ngày 28/3, cái nắng nóng tháng 3 đỉnh điểm của mùa khô Nam bộ càng làm cho mùi ô nhiễm càng bốc lên, lan tỏa vào khu vực chợ Nhu Gia nơi đông dân cư. Đặc biệt, ngay trước cổng Nhà thờ Nhu Gia, cả một khu vực nước thải tù đọng ô nhiễm nghiêm trọng bốc mùi hôi khó chịu.   

Ông Nguyễn Văn Việt ở ấp Khu 4, xã Thạnh Phú giãi bày: Đã gần 2 năm nay, người dân sống ở khu vực nhà thờ phải chịu cảnh hôi thối do DNTN Tấn Nhất Phương (cơ sở 2) xả nước thải ra khu dân cư. Mỗi lần người dân phản ánh, cơ quan chức năng xuống kiểm tra thì DNTN Tấn Nhất Phương xử lý mùi hôi thối bằng cách rải vôi bột xuống ao. Người già, trẻ nhỏ ở đây thường xuyên bị bệnh về đường hô hấp; gà, vịt của người dân nuôi uống phải nước ô nhiễm cũng chết sạch. Nếu không xử lý sớm thì ít nữa mưa xuống nước ô nhiễm ở ao tù đọng này chắc chắn sẽ tràn vào nhà dân. 

  Tại kênh Cần Đước, khu vực cơ sở 1 của Tấn Nhất Phương xả thải ra, bà Lê Thị Bích Nga ở ấp Cần Đước bức xúc: Trong vụ lúa vừa qua, gia đình tôi chịu lỗ nặng khi năng suất thấp hơn rất nhiều, chỉ đạt 700 kg/công, trong khi những vụ lúa trước đều đạt khoảng 1 tấn/công. Còn vụ lúa tới chưa biết như thế nào, hiện nay nước sông đang bị ô nhiễm, nếu bơm lên ruộng làm ảnh hưởng không chỉ diện tích mặt ruộng mà còn làm ô nhiễm cả khu vực canh tác trước đây.  

  Mỗi lần DNTN Tấn Nhất Phương xả nước thải ra môi trường, các hộ dân sống dọc hai bên kênh cầu Cần Đước phải đóng cửa cả ngày vì mùi nước hôi thối bốc lên nồng nặc. Đang vào mùa khô, 2 cống Trà Tép và cống Rạch Sên mở ra sông Nhu Gia được ngành chức năng đóng lại để ngăn nước mặn xâm nhập, nước thải của DNTN Tấn Nhất Phương xả ra kênh cầu Cần Đước không thoát ra sông lớn được nên mùi hôi tăng lên gấp nhiều lần. Một số hộ dân nơi đây phải dùng đến vôi bột rải xuống kênh cầu Cần Đước để xử lý bớt mùi hôi thối do nước thải từ doanh nghiệp này xả ra. Tuy nhiên, những ngày doanh nghiệp xả thải nhiều, các hộ dân sống dọc hai bên kênh Cần Đước phải khép kín cửa cả ngày vì mùi nước hôi thối bốc lên từ dòng kênh. Thậm chí, dù 2 cống Trà Tép và cống Rạch Sên mở ra sông Nhu Gia đã mở để nước lưu thông, nhưng chỉ cần những cơn gió thoảng nhẹ là mùi hôi đã xộc lên không thể chịu nổi.

  Làm việc với lãnh đạo xã Thạnh Phú về tình trạng gây ô nhiễm môi trường của DNTN Tấn Nhất Phương,  ông Mai Thanh Cầu, Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú cho biết: Những ngày gần đây, người dân ở kênh cầu Cần Đước và ấp Khu 4 tiếp tục phản ánh DNTN Tấn Nhất Phương xả nước thải có mùi hôi ra môi trường, UBND xã Thạnh Phú đã cử cán bộ môi trường xuống ghi nhận thì thấy ao nước trước nhà thờ có nước màu đen đậm và có mùi hôi thối. Ao nước này là nơi tiếp nhận nước sinh hoạt của người dân trong khu vực và nước rửa xe chở tôm của DNTN Tấn Nhất Phương. Xã đã lấy mẫu gửi lên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chờ kết quả xử lý của ngành chức năng. 

  Theo ông Nguyễn Minh Trường, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Xuyên thì DNTN Tấn Nhất Phương thuê Công ty TNHH Dịch vụ và Công nghệ môi trường Tân Tiến đã nâng cấp xong hệ thống xử lý nước thải, công suất suất 200m3 /ngày/đêm. Ngày 28/2, doanh nghiệp đã gửi bản kế hoạch vận hành đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện để thông báo thời gian thu mẫu nước thải của hệ thống xử lý từ ngày 17/3. Tuy nhiên, do trục trặc trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải nên doanh nghiệp xin gia hạn thời gian thu mẫu nước thải lần 1 vào ngày 31/3, thu mẫu nước thải lần 2 ngày 8/4 và thu mẫu nước thải lần 3 ngày 16/4. Ngoài ra, DNTN Tấn Nhất Phương (cơ sở 2) cũng gia hạn thu mẫu nước thải thêm 10 ngày, để kiểm tra lại toàn bộ hệ thống xử lý nước thải mới được nâng cấp.  

Ngày 28/3, ông Trần Văn Thanh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng cho biết: Sở đang xem xét sự việc, trên cơ sở báo cáo của địa phương và Phòng Tài nguyên môi trường huyện đưa lên cùng với kết quả xét nghiệm phân tích mẫu nước gây ô nhiễm môi trường của doanh nghiệp Tấn Nhất Phương thì đã đủ cơ sở để tăng nặng hình phạt kèm điều kiện buộc dừng hoạt động hoặc rút giấy phép hoạt động đối với doanh nghiệp Tấn Nhất Phương. Mức phạt bằng tiền có thể lên tới 100 triệu đồng.

Điều đáng nói là trước đó, doanh nghiệp này đã 4 lần bị lập biên bản xử phạt trong thời gian chỉ hơn nửa năm nay. Gần đây nhất là quyết định ngày 2/1/2014 do UBND huyện Mỹ Xuyên ra quyết định xử phạt với mức 50 triệu đồng do hành vi xả thải vượt tiêu chuẩn gây ô nhiễm từ 10 lần trở lên, tái vi phạm nhiều lần, kèm theo là yêu cầu trong thời hạn 30 ngày, buộc doanh nghiệp phải thực hiện việc xử lý chất thải, nước thải đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật môi trường theo quy định.

Hy vọng với việc làm mạnh tay của các cấp chính quyền và ngành chức năng của tỉnh Sóc Trăng, người dân xã Thạnh Phú sẽ không còn phải sống trong ô nhiễm suốt những ngày qua.

Tác giả bài viết: -

Nguồn tin: (Theo monre)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HỖ TRỢ

VIỆN TRƯỞNG
Name: PGS.TS. Lê Trình
Phone: 0982619336

TP. HỒ CHÍ MINH
Name: 179 Bạch Đằng, P.2, Quận Tân Bình
Phone: 028.38489284 (Ext: 4)

HÀ NỘI
Name: B19, Lô 9, Khu đô thị mới Định Công, Quận Hoàng Mai
Phone: 0982619336

BẢO TỒN TÊ GIÁC

ENV

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Hôm nayHôm nay : 378

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1414

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6751984