20:29 ICT Thứ ba, 02/03/2021

mua lan su rong

TIN TỨC

GIỚI THIỆU

Trang chủ » Tin môi trường » Tin trong nước

Thanh Hóa phát hiện loài mang bị coi là đã tuyệt chủng

Ngày 5/3, lãnh đạo Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) xác nhận loài mang có tên khoa học là Muntiacus rooseveltorum được coi là đã tuyệt chủng cách đây 84 năm, nay xuất hiện trở lại tại khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên.
Ông Nguyễn Đình Hải, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Loài mang Muntiacus rooseveltorum thuộc họ hươu nai (Cervidae), được ghi nhận tại tỉnh Hủa Phăn (Lào) và được coi là tuyệt chủng từ năm 1929. Mẫu sọ về loài mang này được lưu giữ tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Mỹ.

Từ năm 2012-2014, Trung tâm Cress (Trường đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với cán bộ khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên thực hiện dự án “Điều tra, bảo tồn các loài mang tại khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên.” 

Trong quá trình điều tra, đoàn chuyên gia đã chụp được ảnh của loài mang này trên địa bàn khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên và phát hiện được mẫu phân của chúng trong rừng. 

Ngoài ra, đoàn chuyên gia cũng tìm thấy mẫu sừng và da của loài mang này trong nhà dân săn bắn được. 

Qua xét nghiệm ADN tại Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) từ mẫu phân và mẫu da của loài mang kể trên và đem so sánh với mẫu ADN của loài mang được coi là đã tuyệt chủng cách đây 84 năm đang lưu giữ tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Mỹ thì xác định các mẫu ADN hoàn toàn trùng khớp với nhau và khẳng định đây chính là loài mang Muntiacus rooseveltorum. 

Việc phát hiện loài mang Muntiacus rooseveltorum rất có ý nghĩa cho khoa học và cho công tác bảo tồn của Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên nói riêng và cho tỉnh Thanh Hóa nói chung./.

Tác giả bài viết: -

Nguồn tin: Theo TTXVN

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HỖ TRỢ

VIỆN TRƯỞNG
Name: PGS.TS. Lê Trình
Phone: 0982619336

TP. HỒ CHÍ MINH
Name: 179 Bạch Đằng, P.2, Quận Tân Bình
Phone: 028.38489284 (Ext: 4)

HÀ NỘI
Name: B19, Lô 9, Khu đô thị mới Định Công, Quận Hoàng Mai
Phone: 0982619336

BẢO TỒN TÊ GIÁC

ENV

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 2

Hôm nayHôm nay : 208

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 795

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6751365