Hội nghị COP 22: Thông qua kế hoạch thực hiện thỏa thuận khí hậu Paris

Ngày 18/11/2016, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 22 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 22), các nhà thương lượng đã thông qua một kế hoạch công tác cho việc thực hiện Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.
Thư ký điều hành Hội nghị COP22 Patricia Espinosa (thứ 2, trái) và Chủ tịch COP22 Salaheddine Mezouar (giữa) và các quan chức sau khi thông qua tuyên bố của Hội nghị ngày 17/11 vừa qua. (Ảnh: AP)
Kết thúc vòng đàm phán kéo dài 2 tuần tại Marrakesh của Maroc trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng tuyên bố đưa Mỹ, nền kinh tế có lượng khí thải hàng đầu thế giới, rút khỏi Hiệp định Paris, Hội nghị COP 22 đã thông qua một văn kiện, trong đó các bên nhất trí nhóm họp lại trong năm 2017 để "đánh giá sự tiến triển." 
 
Trước đó, tại hội nghị, một số nhà lãnh đạo như Thủ tướng Fiji Frank Bainimarama, Ngoại trưởng Maroc đồng thời là chủ tịch hội nghị Salaheddine Mezouar đã đề nghị ông Donald Trump cùng tham gia cuộc chiến chống tình trạng ấm lên trên toàn cầu. Ngoại trưởng Bainimarama cũng mời ông Trump tới Fiji để tận mặt chứng kiến những tác động mang tính tàn phá của lốc xoáy và sóng gió bắt nguồn từ tình trạng biến đối khí hậu ở nước này.
 
Tại hội nghị, chính phủ các nước đã tái khẳng định cam kết thực thi hoàn toàn thỏa thuận Paris, theo đó tìm cách giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong thế kỷ này và giảm mức tăng nhiệt độ trung bình trên toàn cầu xuống dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Tuy nhiên, theo nhiều nhóm môi trường, mặc dù kết quả của COP 22 là một bước đi đúng hướng nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải quyết trong 2 năm tới, trong đó có vấn đề quỹ tài trợ cho các nước đang phát triển. Trong khi đó, nhóm gồm 48 nước đang phát triển có nguy cơ chịu nhiều rủi ro nhất do biến đổi khí hậu gây ra, thông báo sẽ nỗ lực để đạt sản lượng năng lượng là 100% năng lượng tái tạo trong khoảng thời gian càng sớm càng tốt, như là một phần nỗ lực nhằm chống tình trạng ấm lên trên toàn cầu.
 
Chủ tịch COP2 2, ông Mezouar cho biết hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu lần tới sẽ được tổ chức tại thành phố Bonn của Đức vào năm 2017 do Fiji làm chủ trì hội nghị.

Nguồn tin: www.tinmoitruong.vn