Tổng thống Trump cắt giảm 1/4 ngân sách bảo vệ môi trường

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có sự điều chỉnh về ngân sách gây tranh cãi khi đưa ra kế hoạch cắt giảm 1/4 ngân sách của Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA).
Động thái này được nhìn nhận sẽ gây tác động không nhỏ đến loạt chương trình chống biến đối khí hậu và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường mà chính quyền tiền nhiệm triển khai trong nhiều năm qua.

Một nguồn thạo tin cho biết, trong đề xuất ngân sách năm 2018 dài 28 trang của Tổng thống Trump, ngân sách của EPA sẽ chịu tác động lớn, kéo theo sự điều chỉnh về ngân sách và bộ máy hoạt động của hàng chục chương trình chống biến đổi khí hậu và môi trường trên khắp nước Mỹ.

Theo đó, ngân sách của EPA sẽ được cấp 6,1 tỷ USD sau khi bị cắt giảm 25%, trong khi quy mô nhân sự của cơ quan này cũng bị cắt giảm 20%, xuống còn 12.400 người.

Điều này đồng nghĩa khoản chi cho hoạt động làm sạch môi trường tại các bang cũng bị giảm 30%, xuống còn 9,8 triệu USD, trong khi ngân sách hỗ trợ các bộ lạc người bản địa nhằm ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường cũng chỉ dừng ở mức 45,8 triệu USD sau khi bị giảm 30%.

Một chương trình cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính của EPA cũng nằm trong danh sách điều chỉnh ngân sách với mức cắt giảm khá mạnh tới 70%, xuống còn 29 triệu USD.

Chỉ có ngân sách dành cho các chương trình khắc phục hậu quả của tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại Flint, bang Michigan -vốn được Quốc hội Mỹ nhất trí thông qua hồi năm ngoái- sẽ được duy trì.

Việc điều chỉnh ngân sách của các chương trình biến đối khí hậu và môi trường dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama là một trong những chủ trương mà Tổng thống Trump từng cam kết.

Ông Trump cho rằng, việc cắt giảm ngân sách của các cơ quan quản lý môi trường sẽ không gây tác động đến các chương trình cải thiện môi trường và biến đổi khí hậu hiện nay.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, dù với lý do gì, đề xuất này sẽ khó nhận được sự đồng thuận của Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát, bởi một số chương trình nằm trong diện bị cắt giảm ngân sách lần này đã được nhiều nghị sỹ của cả hai đảng ủng hộ.

Người đứng đầu EPA, ông Scott Pruitt, cam kết sẽ quyết tâm bảo vệ các chương trình làm sạch môi trường tại các cơ sở rác công nghiệp, rác độc hại và cải thiện cơ sở hạ tầng nguồn nước bởi đây là kế hoạch đã được thực thi từ nhiều năm qua và khó có thể thu hẹp quy mô hoạt động.

EPA không phải cơ quan chính phủ duy nhất nằm trong kế hoạch cắt giảm ngân sách của Tổng thống Trump.

Trước đó, ông Trump đã đề xuất tăng chi phí quốc phòng lên 603 tỷ USD lấy từ ngân sách dành cho Bộ Ngoại giao Mỹ và các cơ quan chính phủ khác, trong đó có Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID).

Kế hoạch này được cho sẽ gây tác động lớn đến hoạt động của các nhân viên ngoại giao ở nước ngoài, vốn có những đóng góp không nhỏ trong những chiến dịch chống khủng bố tại Trung Đông./.

Nguồn tin: Theo TTXVN