17:32 EST Thứ bảy, 16/12/2017

mua lan su rong

GIỚI THIỆU

TIN TỨC

Trang chủ » Tin tức » Tin VESDEC

MỘT SỐ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ TƯ VẤN CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ PHÁT TRIỂN (VESDEC) NĂM 2016

Phát huy kinh nghiệm chuyên môn, tính chuyên nghiệp, tinh thần làm việc chăm chỉ, trong năm 2016 với sự hỗ trợ của các đơn vị trong nước và quốc tế Viện Khoa học môi trường và Phát triển (VESDEC) đã đạt kết quả quan trọng trong nghiên cứu, triển khai các dự án quốc tế và trong nước về khoa học môi trường, giám sát môi trường và đào tạo về khoa học, công nghệ môi trường. Các kết quả chính được tóm tắt dưới đây:

1. Hoàn thành nghiên cứu “Đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC) và Lập Khung chính sách thu hồi đất” cho Dự án JICA “Cải thiện điều kiện sống của công nhân  ven các khu công nghiệp”
Từ giữa tháng 6/2015 VESDEC với sự tham gia của các chuyên gia môi trường, sinh thái, xã hội do Viện trưởng chủ trì đã triển khai 2 nhiệm vụ “Đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC) và Lập Khung chính sách thu hồi đất (LAPF)” cho Dự án JICA “Cải thiện điều kiện sống của công nhân ven các khu công nghiệp” tại huyện Mỹ Hào, Hưng Yên.  Dự án này do Liên danh các công ty tư vấn Nhật Bản do Nine Steps Co chủ trì. Kết quả nghiên cứu đã được JICA thẩm định trong tháng 03/2016.


 
Bản đồ hiện trạng vùng nghiên cứu                      Khảo sát hệ sinh thái cạn ở vùng nghiên cứu
 
  
Thu mẫu không khí, đo độ ồn, độ rung ở vùng nghiên cứu (trái) Lập bản đồ dự báo diễn biến chất lượng không khí vùng quy hoạch đến 2020 (phải).
 
2. Hoàn thành nghiên cứu Đánh giá tác động môi trường Dự án Xây dựng Nhà ga hành khách Quốc tế - CHK Quốc tế Đà Nẵng
Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Đà Nẵng - một trong ba cảng hàng không (CHK)   quốc tế nhộn nhịp nhất tại Việt Nam sau Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và Cảng HKQT Nội Bài. Tuy nhiên với cơ sở vật chất như hiện nay, nhà ga hiện hữu sẽ quá tải trong năm  2016 do vậy cần phải xây dựng mới nhà ga hành khách quốc tế để đảm bảo CHK này đáp ứng việc đón tiếp 14,5 triệu khách vào năm 2025 và 20 triệu khách (trong đó có 6,0 triệu khách quốc tế) vào năm 2030; trước mặt là phục vụ cho Hội nghị APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng. Dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách quốc tế - Cảng HKQT Đà Nẵng” do  Công ty Cổ phần AHT làm chủ đầu tư, VESDEC với chủ trì của Viện trưởng, đã làm tư vấn ĐTM. ĐTM đã nghiên cứu dự báo định lượng tác động bằng các mô hình phát tán   khí thải ISCST3 và AERMOD; mô hình sự cố môi trường, mô hình độ ồn do đường bộ   và máy bay (Lden và WECPNL), phát thải khí nhà kính theo chuẩn quốc tế; nghiên cứu các biện pháp kiểm soát ô nhiễm, BVMT. Tháng 5/2016 báo cáo đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt. Như vậy trong 17 năm qua,với sự chủ trì của Viện trưởng, VESDEC đã hoàn thành nghiên cứu ĐTM và giám sát môi trường cho phần lớn (trên 20) dự án cảng hàng không quy mô lớn: CHK quốc tế Long Thành, CHK quốc tế Tân Sơn Nhất, T2 –  CHK quốc tế Nội Bài, CHK quốc tế Cần Thơ; các CHK Vinh, Phú Yên, Pley Ku, Buôn   Ma Thuật, Đà Lạt, Côn  Đảo, Phú Quốc… Cùng với các nghiên cứu ĐTM, quan trắc  môi trường 4 đường cao tốc, 5 cảng nước sâu VESDEC là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực môi trường cho phát triển cơ sở hạ tầng ngành hàng không ở Việt Nam nói riêng và ngành giao thông nói chung.

 
Thu mẫu thủy sinh hồ ven Cảng  HKQT Đà Nẵng    Thu mẫu không khí. đo độ ồn tại vùng dự án
 
Hiện trạng vùng chung quanh CHK Đà Nẵng             Phối cảnh Nhà ga quốc tế mới  
 

Dự báo phân bố độ ồn do phương tiện giao thông, năm 2030 (trái); Dự báo phân bố nồng độ SO2 dọc các tuyến đường vào CHK, năm 2030 (phải).


 
Dự báo phân bố độ ồn WECPNL do máy bay hạ, cất cánh, năm 2030 (khu vực nội thành Đà Nẵng) (trái); Dự báo phân bố độ ồn WECPNL do máy bay hạ, cất cánh, năm 2030 (toàn hành lang, phải).

3.  Nghiên cứu đánh giá tác động môi trường Dự án Xử lý CTR đô thị Cần Thơ công suất 495 tấn/ngày bằng công nghệ thiêu đốt
Đây là dự án áp dụng công nghệ đốt CTR đô thị có công suất xử lý đến 495 tấn/ngày, lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhằm giải quyết cơ bản khối lượng rác   của TP Cần Thơ. Dự án do Công ty ECOTECH Việt Nam làm chủ đầu tư; VESDEC (chủ trì: Lê Văn Tâm, ThS CN môi trường) đã thực hiện nghiên cứu lập báo cáo ĐTM từ tháng 7/2015. Hiện trạng chất lượng môi trường, các hệ  sinh thái cạn, sinh thái  nước, KT-XH vùng nghiên cứu đã được xác định qua khảo sát, phân tích; mức độ lan truyền ô nhiễm không khí theo các phương án xử lý khí thải đã được dự báo bằng mô hình AERMOD; các biện pháp kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường và sức khỏe đã được đề xuất. Báo cáo đã được trình Bộ TNMT trong tháng  12/2015.

 
 
Sơ đồ vị trí các điểm thu mẫu nước và khảo sát hệ sinh thái nước (trái); Thu mẫu không khí và đo  ồn, rung (phải).
   
Dự báo phát tán ô nhiễm NO2 trường hợp sự cố (không xử lý khí thải, phải; Hội đồng thẩm định của Bộ TN&MT  khảo sát thực địa, 03/2016.

4. Triển khai “Giám sát môi trường độc lập Dự án ADB: Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành – GĐ xây dựng”
Dự án Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành do ADB và JICA tài trợ là dự án giao thông có vốn đầu tư lớn nhất hiện nay (trên 1,7 tỷ USD cho tuyến đường 58,5 km và 2 cầu lớn, nhiều cầu nhỏ). VESDEC là đơn vị trúng thầu tư vấn “Giám sát môi trường độc lập (EEMC- Gói thầu C2) với thời hạn 5 năm (2015 - 2019). Mỗi năm VESDEC điều động 1 chuyên gia quốc tế, 3 chuyên gia trong nước và nhiều cán bộ hỗ trợ thực hiện công tác này.

 
 Tuyến cao tốc Bến Lức-Long Thành

Đối tượng được kiểm tra chính là: Ban QLDA, các nhà thầu, các đơn vị giám sát môi trường về các yêu cầu BVMT trong Chương trình QLMT (EMP) đã được ADB duyệt. Từ kết quả khảo sát thực địa, tham vấn cộng đồng và kiểm tra các hồ sơ tài liệu của Ban QLDA và của các nhà thầu VESDEC đã xây dựng Báo cáo “Giám sát môi trường độc lập” (tiếng Anh, tiếng Việt, trên 350 trang/báo cáo) đánh giá chi tiết, rõ ràng về sự tuân thủ EMP. Báo cáo được giao nộp cho VEC và ADB (06/2016) và đã được ADB phê duyệt (10/2016).
 
 
Tư vấn giám sát môi trường độc lập (VESDEC) kiểm tra tài liệu QLMT của Ban QLDA, Tư vấn giám sát xây dựng và Nhà thầu (trái); Khảo sát tại trạm trộn bêtông, Gói thầu A2-1; 03/3016 (phải).
 
 
Khảo sát thực địa: kiểm tra hồ lắng trạm trộn bêtông tại Gói thầu A2-2 (trái); Phỏng vấn người dân cạnh khu vực dự án về ảnh hưởng môi trường của Gói thầu J3  (phải)
 
 
Lưu trữ các thùng nhớt cặn chưa đúng quy định tại Gói thầu J2 (trái); Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại Gói thầu J3 đúng quy định (JV Sumitomo)  (phải).

5. Tham gia thực hiện Chương trình đào tạo quốc tế về “Đánh giá môi trường chiến lược  cho các nước Châu Á” ( ITP SEA 2015B)
Đây là Chương trình của Sida (Thụy Điển) do NIRAS (Thụy Điển) chủ trì, tổ chức đào tạo chuyên ngành SEA (ĐMC) cho 6 nước châu Á với thời gian 2 tuần tại Thụy Điển  và 2 tuần tại Việt Nam. Trong năm 2015 VESDEC được NIRAS hợp đồng phối hợp thực hiện Chương trình này tại Hạ Long. Tiếp tục hợp tác với NIRAS trong năm 2016 VESDEC đã biên soạn và trình bày 1 số bài giảng về ĐMC trong 2 tuần từ 14 đến 27/5/2016 tại Hội An. Các giảng viên gồm: Gunila Wingkwit (Thụy Điển), David Annandale (Canada), Jiri Dusik (Cộng hòa Czesk); Lê Trình, Đỗ Thanh Bái, Phạm   Anh Dũng, Thẩm Hồng Phượng, Nghiêm Bá Hùng (Việt Nam).
Khóa học đã cung cấp các kiến thức mới nhất về đánh giá môi trường chiến lược (SEA/ĐMC) trên thế giới và bài học về ĐMC tại Việt Nam và các nước châu Á. Học viên có cơ hội làm các bài tập nhóm, thảo luận sôi nổi về phương pháp luận, kinh nghiệm về ĐMC, ứng dụng GIS trong SEA và khảo sát thực địa về tác động của quy hoạch phát triển thủy điện thủy điện trong lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và tác dộng do biến đổi khí hậu đến TP Hội An.

 
 
Trong lớp học, Hội An, 05/2016 (trái); Đoàn học viên quốc tế khảo sát tác động do thủy điện   tại huyện Phước Sơn, Quảng Nam, 05/2016 (phải).
 
Khảo sát tác động môi trường và xã hội tại Thủy điện Dakmil 4, huyện Phước Sơn, Quảng Nam, 05/2016 (trái); Khảo sát xói lở bờ biển Hội An (phải).

6. Xây dựng và triển khai chương trình “Đào tạo lãnh đạo cộng đồng cho quản lý môi trường hướng tới cộng đồng” cho tỉnh Long An
Dự án có tiêu đề trên đã được UBND tỉnh Long An phê duyệt từ tháng 11/2015. Từ tháng 02/2016 VESDEC đã phối hợp với Chi cục BVMT - Sở TN&MT tỉnh Long An triển khai điều tra khoảng 100 đơn vị ở các huyện Long An về nhu cầu đào tạo lãnh  đạo cộng đồng cho quản lý môi trường. Kết quả cho thấy có 85/90 tổ chức (94,4%), có mong muốn được tập huấn về quản lý môi trường. VESDEC đã biên soạn 26 chuyên   đề về các vấn đề bảo vệ môi trường. Chương trình và tập bài giảng trên 350 trang do  các giảng viên Lê Trình, PGS.TS, Phạm Hồng Nhật, PGS.TS, Đặng Trung Thuận, GSTSKH, Trần Ngọc Diệu, ThS, Lê Văn Tâm, ThS, Nguyễn Thùy Trang, ThS biên soạn đã được nghiệm thu. Trong tháng 10/2016 2 khóa đào tạo cho các tổ chức và cho các “đào tạo viên” đã được triển khai với trên 100 học viên. Dự án đã hoàn thành, được các sở ngành, tổ chức ở Long An đánh giá tốt. 

 
 
 Lãnh đạo Sở trao chứng chỉ cho 1 tổ học viên           Các giảng viên và Ban Tổ chức tập  huấn

7. Hỗ trợ phát triển các mô hình thu gom, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2016 – 2020
Tháng 7/2016 Viện Khoa học Môi trường và Phát triển được giao thực hiện dự án trên.
Phối hợp với chủ trì dự án là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, VESDEC đã tiến hành điều tra công tác quản lý, thu gom và xử lý bao bì thuốc BVTV bằng 338 phiếu phỏng vấn; Thu mẫu, phân tích dư lượng thuốc BVTV trên 3 mô hình thí điểm lúa, rau màu và cây ăn trái; thiết kế và xây dựng các điểm, mô hình thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Dự kiến sẽ tổ chức thu gom rác thải tập trung vào tháng 3 năm 2017, sau khi thu hoạch vụ lúa, màu Đông xuân.

 
  
Điều tra phiếu và thu mẫu xã Hiếu Nhơn – Vũng Liêm
 
Điều tra phiếu và khảo sát xã Long Mỹ - Mang Thít

8. Giám sát môi trường Dự án xây dựng công trình thủy điện Trung Sơn (dự án WB)
Dự án thủy điện Trung Sơn trên sông Mã tại huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) là dự án thủy điện lớn nhất do Ngân hàng Thế giới (WB) cho Việt Nam vay vốn. Trong 6 năm (2012-2019) VESDEC là nhà thầu về giám sát môi trường cho AECOM –  New Zealand (tổng thầu giám sát xây dựng) trong dự án này. Hiện tại có hai nhà thầu tham gia công trình chính bao gồm liên doanh nhà thầu xây dựng Samsung C&T và Công ty Cổ phần xây dựng 47, và nhà thầu Cơ điện Powerchina. Việc giám sát sự tuân thủ của các nhà thầu đối với các yêu cầu trong Kế hoạch quản lý môi trường (EMP) đã được WB phê duyệt trong quá trình xây dựng công trình chính của thủy điện Trung Sơn  được Đội giám sát môi trường do Nguyễn Minh Giảng, ThS CN môi trường, chủ trì thực hiện hàng ngày. Các hạng mục giám sát bao gồm: kiểm soát xói mòn rửa trôi,  kiểm soát bụi và ô nhiễm không khí, kiểm soát tiếng ồn, kiểm soát hoạt động nổ mìn, kiểm soát việc đào đắp trên công trường, kiểm soát các mỏ khai thác, quản lý chất thải, ngăn chặn ô nhiễm, phục hồi cảnh quan môi trường, an toàn lao động, quản lý lán trại công nhân, chăm sóc sức khỏe, an toàn và quan hệ cộng đồng theo yêu cầu của Kế hoạch quản lý môi trường (EMP) đã được WB duyệt. Nhìn chung, các nhà thầu tuân  thủ theo EMP, đáp ứng các yêu cầu về quản lý môi trường của Việt Nam cũng như của WB.

 
 
 Toàn cảnh hiện trạng các công trình chính           Bãi thải vật liệu đào đắp đã được hoàn thổ
 
Vận chuyển, san lấp: gây ô nhiễm không khí, xói lở          Tập huấn cho Nhà thầu về QLMT
  
9. Triển khai Dự án “Xây dựng Hướng dẫn về môi trường và xã hội đối với các  dự án thủy điện nhỏ” (Dự án SECO/WB)
Hiện nay ở nước ta đã có trên 1.000 địa điểm đã được đánh giá là có khả năng phát  triển loại hình dự án thủy điện nhỏ (công suất dưới 30 MW). Khoảng 190 dự án thủy điện nhỏ đã được xây dựng và 456 dự án khác có tổng công suất 6.349 MW đang được nghiên cứu. Tuy nhiên các dự án này dang gây nhiều tác động xấu đến môi trường, tài nguyên sinh thái và xã hội. Vì vậy Bộ Công Thương với sự hỗ trợ của SECO (Thụy   Sỹ) và WB xây dựng các hướng dẫn kỹ thuật về quản lý môi trường và xã hội phục vụ các cơ quan quản lý môi trường, nhà đầu tư, nhà thầu xây dựng, tư vấn và các ngân hàng cho vay vốn nhằm cải thiện sự tuân thủ về an toàn và phát triển bền vững loại  hình dự án này. VESDEC được tuyển chọn thực hiện Dự án này.
Từ đầu tháng 5/2016 VESDEC với sự chủ trì của Viện trưởng và có sự tham gia của các chuyên gia thủy điện, thủy văn, sinh thái, xã hội từ nhiều đơn vị đã triển khai nghiên cứu, khảo sát, phỏng vấn với Ban QLDA và với dân chúng dự án thủy điện To Buông (Sơn La), dự án Bản Ang (Tương Dương- Nghệ An), dự án Sơn Tây (Sơn Tây - Quảng Ngãi). Qua khảo sát thực địa kết hợp tham khảo hàng trăm tài liệu trong, ngoài nước Đoàn chuyên gia đã xác định các tác động chính đến môi trường và xã hội trong 4 giai đoạn: chuẩn bị, xây dựng,vận hành và dỡ bỏ đã xác định và đã định hướng các biện pháp quản lý môi trường và xã hội. Trong tháng 07/2016 tập sách “Hướng dẫn về môi trường và xã hội đối với các dự án thủy điện nhỏ” đã được biên soạn và hoàn chỉnh vào tháng 9/2016. Tháng 11/2016 Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo để nhận các ý kiến góp ý từ các bộ ngành, chuyên gia. Từ 21 đến 23/12/2016 Bộ Công Thương phối hợp với WB, SECO đã tổ chức 02 chương trình hội thảo – đào tạo gồm 14 bài về Hướng dẫn quản lý môi trường và an sinh xã hội: 1 chương trình cho các cơ quan quản lý nhà nước: cấp bộ, tỉnh, ngân hàng thương mại và 1 chương trình cho các chủ đầu tư, nhà thầu, cơ quan khoa học, đào tạo, tư vấn môi trường. Kết quả 2 chương trình đào tạo được người dự, học viên đánh giá rất tốt: lý luận kết hợp thực tế, nhiều vấn đề mới; bổ ích, có thể áp dụng tốt trong quản lý môi trường và xã hội các dự án thủy điện.  Như vậy, VESDEC đã hoàn thành dự án này đúng tiến độ và chất lượng cao.


 
Đoàn tư vấn VESDEC khảo sát thủy điện Bản Ang, Nghệ An, 05/2016; Hạ lưu sông tại dự án thủy điện Bản Ang, 05/2016
 
Thủy điện gây khô cạn dòng chảy hạ lưu: tác động sinh thái và xã hội; Tham vấn bà con dân tộc Thái định cư ven Thủy điện To Buông, Sơn La, 05/2016

10. Triển khai nghiên cứu “Đánh giá môi trường chiến lược Quy hoạch sử  dụng biển Việt Nam đến năm 2050 và Kế hoạch thực hiện giai đoạn 2017-2025”
Việt Nam có diện tích biển rộng lớn với giá trị cực kỳ quan trọng về tài nguyên, kinh tế, xã hội , quốc phòng, an ninh. Tuy nhiên việc khai thác, sử dụng tài nguyên biển với cường độ cao, chưa phù hợp với chức năng sinh thái của biển làm nảy sinh các mâu thuẫn sử dụng, suy giảm giá trị và khả năng đáp ứng của biển đối với những nhu cầu sống còn của con người. Ngoài ra các hoạt động hàng hải quốc tế, hoạt động quân sự của quốc gia khác đang và sẽ làm tăng các vấn đề môi trường biển. Điều đó có thể dẫn đến suy giảm nguồn lợi, tài nguyên và đa dạng sinh học, ô nhiễm và sự cố môi trường. Cùng với tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu, tất cả có thể đe dọa việc sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên, môi trường biển Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội bền vững, bảo vệ môi trường và các hệ sinh thái biển, hải đảo và giảm mâu thuẫn, xung đột giữa các ngành, các lĩnh vực khai thác và sử dụng biển Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam được Bộ TN&MT giao xây dựng “Quy hoạch sử dụng biển Việt Nam đến năm 2050 và Kế hoạch thực hiện giai đoạn 2017-2025”. Quy hoạch này sẽ do Quốc hội phê chuẩn. Viện Khoa học môi trường và Phát triển được mời làm tư vấn thực hiện ĐMC cho Quy hoạch. Viện trưởng chủ trì nghiên cứu, biên soạn báo cáo ĐMC.
Với sự tham gia, hỗ trợ có hiệu quả cao của GSTSKH Phạm Ngọc Đăng, PGSTS Trần Việt Liễn các chuyên gia của VESDEC đã hoàn thành báo cáo ĐMC (350 trang và nhiều phụ lục) vào tháng 11/2016. Báo cáo đã được Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam thẩm định.  Bộ TM&MT cũng đã tổ chức Hội đồng thẩm định vào ngày 28/12/2016.


 
 ĐMC cho thấy: Phát triển đô thị, công nghiệp, du lịch: nguồn tác động lớn đến môi trường  biển
 
Ngăn ngừa sự cố tràn dầu (trái) và bảo vệ môi trường đảo xa (phải) là 1 số vấn đề quan tâm  trong ĐMC

11. Viết và được xuất bản sách “Quy hoạch bảo vệ môi trường – Cơ sở lý thuyết và kinh nghiệm thực tiễn”
Quy hoạch bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề cấp thiết đã được đưa vào  Luật Bảo vệ môi trường (2014) Việt Nam, đang được sự quan tâm nghiên cứu của các tổ chức, chuyên gia khoa học. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực mới, trên thế giới và ở nước  ta chưa thống nhất về phạm vi, nội dung, phương pháp và áp dụng thực tiễn nên việc nghiên cứu, triển khai còn không ít khó khăn, nhất là về phương pháp luận, kỹ thuật và khả năng gắn kết với các quy hoạch tổng thể, quy hoạch chuyên ngành ở vùng quy hoạch. Để góp phần nâng cao năng lực về nghiên cứu, lập quy hoạch bảo vệ môi  trường cho cấp tỉnh, cấp vùng đạt yêu cầu của Luật BVMT các tác giả Đặng Trung Thuận, GS.TSKH, Lê Trình, PGS.TS – các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực này - đã đồng chủ biên tập sách có tiêu đề trên. Tập sách trình bày chi tiết các vấn đề cơ bản của quy hoạch bảo vệ môi trường là: tổng quan tình hình quốc tế về quy hoạch môi trường; cơ sở lý thuyết về quy hoạch bảo vệ môi trường; phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu xây dựng quy hoạch bảo vệ môi trường. Đặc  biệt các tác giả đã đưa vào tập sách các tóm tắt về phân vùng môi trường và quy hoạch bảo vệ môi trường tỉnh Thái Nguyên (đặc trưng cho vùng trung du miền núi phía Bắc), thành phố Đà Nẵng (đặc trưng cho vùng đô thị ven biển) và tỉnh Tiền Giang (đặc trưng cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long) là các nghiên cứu điển hình để người đọc có thể hiểu rõ hơn lý luận và áp dụng thực tiễn về quy hoạch môi trường trên thế giới và quy hoạch bảo vệ môi trường ở nước ta. Sách dày 370 trang, được Nhà xuất bản Khoa học & Kỹ thuật xuất bản tháng 12/2016, là tài liệu chuyên môn tốt cho các trường, viện, cơ quan quản lý và các giảng viên, sinh viên ngành khoa học, công nghệ môi  trường.Nếu ĐTM, quy hoạch bảo vệ môi trường, ĐMC, giám sát môi trường, đào tạo môi trường cho các bộ ngành, dự án quốc tế, địa phương là vấn đề bạn quan tâm, xin vui lòng liên hệ:
Viện Khoa học môi trường và Phát triển:
   -  179, Bạch Đằng, P.2, Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
   -  B19, lô 9, Khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.
   -  ĐT: 0982-619336; 08-38489284; 04-22133668.
   -  E.mail: vesdec@yahoo.com; hcm@vesdec.com.vn, hanoi@vesdec.com.vn
   -  Website: vesdec.com.vn (hãy đọc thêm thông tin về VESDEC qua website này).

Viện trưởng: Lê Trình, PGSTS, KH môi trường (trinh.vesdec@yahoo.com; trinhlt@vesdec.com.vn)
Phó viện trưởng: Nguyễn Duy Cường, ThS, CN môi trường;
Chủ tịch Hội đồng khoa học: Lê Thạc Cán, GSTS.
GĐ Chi nhánh Bắc: Phạm Tiến Dũng, ThS KH môi trường.
Đại diện VP miền Trung: Lê Kỳ Nam, KS.
Các UV Hội đồng khoa học: Lê Trình (TP HCM), Đặng Trung Thuận, GSTSKH (Hà Nội), Nguyễn Hữu Chiếm, PGSTS (Cần Thơ), Nguyễn Kỳ Phùng, GSTS (TP HCM), Phạm Văn Miên, NCVC (TP HCM), Nguyễn Duy Cường, ThS (TP HCM).

Nguồn tin: VESDEC

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HỖ TRỢ

VIỆN TRƯỞNG
Name: PGS.TS. Lê Trình
Phone: 0982619336

TP. HỒ CHÍ MINH
Name: 179 Bạch Đằng, P.2, Quận Tân Bình
Phone: 028.38489284 (Ext: 4)

HÀ NỘI
Name: B19, Lô 9, Khu đô thị mới Định Công, Quận Hoàng Mai
Phone: 0982619336

BẢO TỒN TÊ GIÁC

ENV

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Hôm nayHôm nay : 2802

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45000

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5316904