1
21:45 EST Thứ ba, 21/02/2017

mua lan su rong

GIỚI THIỆU

TIN TỨC

Trang chủ » Tin tức » Tin VESDEC

TIN HOẠT ĐỘNG CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ PHÁT TRIỂN NĂM 2015

Thứ hai - 04/01/2016 23:24
MỘT SỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU, TRIỂN KHAI KHOA HỌC NĂM 2015
 
A. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ VESDEC NĂM 2015
Viện Khoa học Môi trường và Phát triển tiền thân là Trung tâm Bảo vệ môi trường (viết tắt là VESDEC) thuộc Viện Môi trường và Phát triển bền vững (VESDI, thành lập từ năm 1995). Theo Luật KHCN, năm 2010 VESDEC đăng ký lại và được cấp giấy phép hoạt động KHCN số N237/DK-KHCN, có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh và Chi nhánh miền Bắc tại Hà Nội, Văn phòng miền Trung tại Đà Nẵng để thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, triển khai các đề tài, dự án về khoa học môi trường (đánh giá tác động môi trường - ĐTM, đánh giá môi trường chiến lược - ĐMC, quy hoạch bảo vệ môi trường); công nghệ môi trường (quan trắc môi trường, kiểm toán môi trường, kiểm soát ô nhiễm, chuyển giao công nghệ môi trường) và nghiên cứu phát triển bền vững ở các vùng trên cả nước và ở nước ngoài.
VESDEC bao gồm các đơn vị:
Trụ sở tại miền Nam (VP: 179, Bạch Đằng, P.2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh): Thực hiện các nhiệm vụ nêu trên ở địa bàn các tỉnh miền Nam (các vùng Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long)
Chi nhánh miền Bắc (VP tại B19, lô 9, khu ĐTM Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội): thực hiện các nhiệm vụ nêu trên ở địa bàn các tỉnh miền Bắc (các Vùng Đông Bắc, Tây Bắc, Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ)
Văn phòng miền Trung (tại 92, Thanh Hải, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng): Đại diện của Viện trên địa bàn các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Ban Lãnh đạo:
-  Viện trưởng:  PGS.TS. Lê Trình, Phó Chủ tịch Hội Đánh giá tác động môi trường Việt Nam.
-  Phó Viện trưởng: ThS. Nguyễn Duy Cường, kiêm Tổng GĐ Công ty Công nghệ Môi trường ENVITECH.
-  Chánh VP miền Bắc (tại Hà Nội): ThS. Phạm Tiến Dũng
- Chánh VP miền Trung (tại Đà Nẵng):  KS. Lê Kỳ Nam

Hội đồng Khoa học- Công nghệ:

Hội đồng KH-CN của VESDEC gồm có các vị:
GS.TS Lê Thạc Cán, Chủ tịch (Hà Nội)
PGS.TS Lê Trình, Phó Chủ tịch (TP Hồ Chí Minh)
GS.TSKH Đặng Trung Thuận (Hà Nội)
GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng (TP Hồ Chí Minh)
PGS.TS Nguyễn Hữu Chiếm (Cần Thơ).
NCVC Phạm Văn Miên (TP Hồ Chí Minh)
ThS Nguyễn Duy Cường, Thư ký (TP Hồ Chí Minh)
B.  MỘT SỐ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KHCN NĂM 2015
Với tinh thần làm việc chăm chỉ, trách nhiệm, khả năng chuyên môn và sự cộng tác hiệu quả của các đơn vị, chuyên gia, cộng tác viên trong năm 2015 Viện Khoa học môi trường và Phát triển (VESDEC) đã thu được nhiều kết quả quan trọng trong nghiên cứu, triển khai các dự án, đề tài về khoa học môi trường, quan trắc, giám sát và đào tạo về KHCN môi trường và hợp tác quốc tế.  Các kết quả chính được tóm tắt dưới đây.
1.  Nghiên cứu và tư vấn về khoa học – công nghệ bảo vệ môi trường
1. Hoàn thành nghiên cứu đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy thép dây và các trạm xử lý bùn thải, vật liệu chịu lửa – xỉ thép thuộc Khu Liên hợp Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh
Đây là dự án lớn có vốn đầu tư trên 350 triệu USD nhằm nâng cao năng lực sản xuất thép dây (công suất trên 2,14 triệu tấn/năm), đồng thời xử lý, tái sử dụng chất thải làm nguyên liệu và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Từ tháng 6 đến tháng 9/2014 VESDEC đã triển khai khảo sát thực địa, nghiên cứu dự báo định lượng tác động (bằng các mô hình phát tán khí thải ISC-ST3 và AERMOD; mô hình sự cố môi trường), nghiên cứu các biện pháp xử lý ô nhiễm, BVMT và hoàn thành báo cáo ĐTM. Cuối tháng 6/2015 Chủ đầu tư đã nhận được quyết định thẩm định của Bộ TN-MT.
      
     Đoàn nghiên cứu của VESDEC                            Khảo sát hiện trường Khu Liên hợp Gang thép Formosa Hà Tĩnh
2. Triển khai “Giám sát môi trường độc lập Dự án ADB: Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành – GĐ xây dựng

Dự án Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành do ADB và JICA tài trợ là dự án giao thông có vốn đầu tư lớn nhất hiện nay (trên 1,7 tỷ USD cho quảng đường 58,5 km và 2 cầu lớn, nhiều cầu nhỏ). VESDEC là đơn vị trúng thầu tư vấn”Giám sát môi trường độc lập” (Gói thầu C-2) với thời hạn 5 năm (2015 - 2019).
Từ 25/4 đến 30/5/2015 các chuyên gia của VESDEC đã được điều động thực hiện các nhiệm vụ của năm 2015: Environmental Due Diligence: kiểm tra, đánh giá sự tuân thủ của Ban QLDA, các nhà thầu, các đơn vị quan trắc môi trường về các yêu cầu BVMT trong Chương trình QLMT (EMP) đã được ADB duyệt tháng 9/2010.
Đối tượng kiểm tra chính là: tổn thất rừng ngập mặn ở khu vực sông Thị Vải (Gói A7) và tác động môi trường do xây dựng ở Gói J2.
Từ kết quả khảo sát thực địa, tham vấn cộng đồng và kiểm tra các hồ sơ tài liệu của Ban QLDA, các nhà thầu Tư vấn Giám sát môi trường độc lập (VESDEC) đã xây dựng Báo cáo “Đánh giá sự tuân thủ môi trường” với sự đánh giá chi tiết, rõ ràng. Báo cáo đã được giao nộp cho VEC và ADB (tháng 7/2015) và đã được ADB, VEC thẩm định.
      
     Trái:  Tuyến cao tốc Bến Lức-Long Thành
     Phải: Hoạt động khoan cọc: quản lý bùn thải không phù hợp, gây ô nhiễm môi trường (Gói thầu J2).
      

     Điểm được quy hoạch đổ bùn thải ở Cần Giờ       Tham vấn cộng đồng về tác động môi trường.
      
     Khảo sát rừng ngập mặn ven sông Thị Vải; Vị trí VESDEC đề xuất cho chương trình trồng lại diện tích rừng ngập mặn bị mất do dự án.
3. Triển khai “Đánh giá môi trường chiến lược và Lập Khung chính sách thu hồi đất” cho Dự án JICA “Cải thiện điều kiện sống của công nhân ven các khu công nghiệp”

Trong khi các KCN ngày càng phát triển, đóng góp ngày càng cao cho kinh tế đất nước thì đời sống công nhân các KCN rất khó khăn, điều kiện sinh hoạt, vệ sinh môi trường rất thiếu thốn. Do vậy JICA (Nhật Bản) hỗ trợ dự án có tiêu đề như trên, trước mắt triển khai cho các KCN ở Phố Nối, huyện Mỹ Hào – Hưng Yên. VESDEC đã được trúng thầu tư vấn về nghiên cứu đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC) và Lập Khung chính sách thu hồi đất (LAPF).
Từ giữa tháng 6/2015 VESDEC đã bắt đầu triển khai 2 nhiệm vụ này: khảo sát, thu mẫu và phân tích đánh giá hiện trạng môi trường, khảo sát sơ bộ về KT-XH các xã vùng nghiên cứu.; biên soạn các báo cáo ĐMC và LAPF. Đến nay phần lớn các nội dung nghiên cứu đã được hoàn thành. Theo kế hoạch, Dự án này được hoàn thành vào tháng 01/2016.
      
     Thu mẫu nước kênh ở vùng nghiên cứu                 Khảo sát hệ sinh thái cạn ở vùng nghiên cứu
      
     Trái: Thu mẫu không khí, đo đọ ồn, độ rung ở vùng nghiên cứu.
     Phải: Một phần diện tích vùng nghiên cứu thuộc xã Phùng Chí Kiên – huyện Mỹ Hào.
      
     Trái:  Bản đồ hiện trạng chất lượng không khí vùng quy hoạch
     Phải: Bản đồ hiện trạng chất lượng nước vùng quy hoạch.
4.  Nghiên cứu đánh giá tác động môi trường Dự án “Đầu tư xây dựng Khu xử lý chất thải rắn Ô Môn – TP Cần Thơ theo công nghệ đốt”

Đây là dự án áp dụng công nghệ đốt CTR đô thị có công suất xử lý đến 495 m3/ngày, lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhằm giải quyết cơ bản khối lượng rác của TP Cần Thơ. Dự án do Công ty ECOTECH Việt Nam làm chủ đầu tư; VESDEC thực hiện nghiên cứu lập báo cáo ĐTM từ tháng 7/2015. Hiện trạng chất lượng môi trường, các hệ sinh thái cạn, sinh thái nước, KT-XH vùng nghiên cứu đã được xác định qua khảo sát, phân tích; mức độ lan truyền ô nhiễm không khí theo các phương án xử lý khí thải đã được dự báo bằng mô hình AERMOD; các biện pháp kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường và sức khỏe đã được đề xuất. Báo cáo đã được trình Bộ TNMT trong tháng 12/2015.
      
     Vị trí Khu xử lý CTR Ô Môn                                  Khảo sát hiện trạng môi trường

      
     Kết quả mô hình dự báo các vùng bị ô nhiễm do NO2 (trái) và bụi (trường hợp khí thải các lò đốt rác không được xử lý).
5.  Nghiên cứu đánh giá tác động môi trường Dự án “Đầu tư xây dựng Nhà ga quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng”

Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Đà Nẵng có vị trí rất quan trọng trong hệ thống hàng không cả nước và khu vực châu Á. Tuy nhiên với cơ sở vật chất như hiện nay, nhà ga hiện hữu sẽ quá tải trong năm 2016 do vậy cần phải xây dựng mới nhà ga hành khách quốc tế để đảm bảo CHK này đáp ứng việc đón tiếp 14,5 triệu khách vào năm 2025 và 20 triệu khách (trong đó có 6,0 triệu  khách quốc tế) vào năm 2030. Đây cũng là chủ trương của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải góp phần xây dựng Đà Nẵng trở thành một thành phố quốc tế trong tương lai, đồng thời phát triển kinh tế của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Dự án “Đầu tư xây dựng Nhà ga quốc tế - Cảng HKQT Đà Nẵng” do Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác Nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) làm chủ đầu tư. VESDEC được mời nghiên cứu ĐTM.
Công tác khảo sát hiện trạng môi trường không khí, nước, đất, KT-XH và tham vấn cộng đồng do Trung tâm Kỹ thuật môi trường  - Sở TN&MT Đà Nẵng thực hiện; khảo sát các hệ sinh thái tự nhiên, nghiên cứu dự báo ô nhiễm nước, sinh thái, đặc biệt các mô hình ô nhiễm không khí và độ ồn do đường bộ và máy bay (Lden và WECPNL) theo chuẩn quốc tế đã được áp dụng; các tác động đến môi trường và xã hội; các biện pháp giảm thiểu đã được VESDEC thực hiện. Báo cáo ĐTM đã được hoàn thành vào 31/12/2015.
      
     Nhà ga quốc tế sau khi hoàn thành                       Vị trí các điểm quan trắc phục vụ ĐTM
      

     Thu mẫu thủy sinh các hồ tiếp nhận nước thải sân bay  Kết quả đo độ ồn hiện nay trong và  ven Cảng HKQT Đà Nẵng.
      
     Trái: Kết quả dự báo ô nhiễm NO do khí thải giao thông vào năm 2030; Phải: Kết quả dự báo ô nhiễm ồn do giao thông đường bộ, 2030
      
     Trái: Kết quả dự báo khu vực đô thị Đà Nẵng bị ô nhiễm ồn Lden do máy bay vào năm 2030. Phải: Kết quả dự báo vùng Quảng Nam, Đà Nẵng thị bị ô nhiễm ồn WECPNL do máy bay vào năm 2030.
6.  Báo cáo Giám sát môi trường cho “Đề án bảo vệ môi trường chi tiết – Cảng hàng không Côn Đảo”

Cảng hàng không Côn Đảo là Cảng hàng không nội địa kết hợp hoạt động bay dân dụng với hoạt động bay quân sự. Dựa trên “Đề án bảo vệ môi trường chi tiết” trong năm 2015 Cảng hàng không Côn Đảo đã phối hợp với Viện Khoa học môi trường và Phát triển (VESDEC) tiến hành 4 đợt (hàng quý) khảo sát, lập báo cáo giám sát môi trường làm cơ sở để cơ quan quản lý nhà nước đánh giá về công tác bảo vệ môi trường. Từ đó đã đề ra các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm nhằm đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường theo quy định của nhà nước.
Nội dung báo cáo giám sát môi trường bao gồm: quan trắc môi trường vi khí hậu và chất lượng môi trường không khí; quan trắc tiếng ồn, độ rung và quan trắc chất lượng nước thải.
      
     Đo tiếng ồn, vi khí hậu, thu mẫu không khí tại CHK Côn Đảo trong tháng 5/2015 (trái)
     Các vị trí thu mẫu nước thải tại CHK Côn Đảo  (phải).
7.  Triển khai và hoàn thành Dự án “Xây dựng báo cáo hiện trạng môi trường tỉnh Thái Nguyên, Giai đoạn 2011 -2015”

Dự án đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt từ tháng 8/2014. Từ tháng 10/2014 VESDEC phối hợp với Chi cục BVMT – Sở TNMT tỉnh Thái Nguyên triển khai khảo sát thực địa tại các vùng sinh thái trong tỉnh: từ các đô thị lớn, các KCN  đến các vùng nông nghiệp ở các huyện trung du, các khu bảo tồn thiên nhiên ở vùng cao Định Hóa, Võ Nhai.
Trên cơ sở phân tích số liệu quan trắc 2 tháng/đợt của Sở TNMT liên tục trong 5 năm, các số liệu thu thập từ các sở ngành, huyện, TP; số liệu từ trên 500 phiếu điều tra và số liệu khảo sát bổ sung VESDEC đã xây dựng báo cáo HTMT 5 năm 2011-2015 theo mô hình DPSIR. Báo cáo đã hoàn chỉnh vào cuối tháng 8/2015. Các hội thảo đã được tổ chức vào tháng 10 và 12/2015 để đánh giá kết quả dự án.
       
     Thảo luận về phương pháp luận nghiên cứu hiện trạng môi trường      Hiện trạng Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng (huyện Võ Nhai)
      
     Đoàn khảo sát của VESDEC thu mẫu khí thải NM Ximăng Quang Sơn  Hội  thảo đánh giá kết quả của Dự án.
      
     Trái: Diễn biến BOD tại các trạm quan trắc chất lượng nước từ 2011 đến 2014.
     Phải: Diễn biến bụi tổng số tại các trạm quan trắc chất lượng không khí từ 2011 đến 2014.  
8. Triển khai Dự án “Nghiên cứu xây dựng các mô hình quản lý chất thải chứa hóa chất bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”

Cuối năm 2014 UBND tỉnh đã giao Sở TNMT tỉnh nhiệm vụ “điều tra, khảo sát, xây dựng các mô hình quản lý chất thải chứa hóa chất bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh”. VESDEC đã phối hợp với Chi cục BVMT khảo sát hiện trạng sử dụng hóa chất BVTV và quản lý chất thải chứa hóa chất BVTV ở 9 xã đặc trưng cho 3 vùng canh tác chính: vùng chuyên canh chè, vùng trồng lúa, vùng chuyên canh rau. Trên 300 phiếu điều tra các hộ dân, chính quyền các xã đã được thu và xử lý; tồn lưu hóa chất BVTV trong nhiều mẫu đất, nước đã được phân tích. Kết hợp tham khảo các biện pháp quản lý và xử lý chất thải chứa hóa chất BVTV ở nhiều tỉnh/TP với thông tin, tài liệu do dự án nghiên cứu VESDEC đã lập Báo cáo của dự án với các nội dung theo đề cương đã được tỉnh phê duyệt. Các hội thảo đã được tổ chức vào tháng 10 và 12/2015 để đánh giá kết quả dự án.
      
     Trái: Khảo sát môi trường vùng chuyên canh chè xã Tân Cương; Phải: Bao bì đựng hóa chất BVTV sau khi sử dụng được bỏ ngoài ruộng, gây ô nhiễm môi trường, tác hại sức khỏe.
      
     Trái: Tỷ lệ cách biện pháp quản lý chất thải chứa hóa chất BVTV sau sử dụng ở Thái Nguyên; Phải: Tỷ lệ các hộ dân được tiếp cận thông tin về sử dụng hóa chất BVTV.

2.  Đào tạo về đánh giá môi trường và xã hội
1. Triển khai Chương trình đào tạo quốc tế về “Đánh giá môi trường chiến lược – SEA” cho các nước Châu Á
Đây là Chương trình của Sida (Thụy Điển) do NIRAS (Thụy Điển) tổ chức 2 tuần tại Thụy Điển (cuối 2014) và 2 tuần tại Việt Nam. Chương trình tại Việt Nam do NIRAS  hợp tác với VESDEC tổ chức tại Hạ Long (Quảng Ninh). Các giảng viên gồm: Anna Olsson, Gunila Wingkwit (Thụy Điển), David Annandale (Canada), Jiri Dusik (Czesk); Lê Trình, Đỗ Thanh Bái, Lê Hoàng Lan, Trần Yêm và Phạm Anh Dũng (Việt Nam), trong đó PGS.TS Lê Trình là Cố vấn về chuyên môn (Technical Advisor). 25 học viên đến từ 5 quốc gia: Bangladesh, Myanmar, Lào, Campuchia và Việt Nam.
Khóa học đã cung cấp các kiến thức mới nhất về đánh giá môi trường chiến lược (SEA/ĐMC) trên thế giới và bài học về ĐMC tại Việt Nam và các nước châu Á.
      
    Ms. Anna Olsson, Programme Manager, khai mạc khóa đào tạo về ĐMC;   PGS. TS. L. Trình trình bày về nghiên cứu điển hình: ĐMC cho Quy hoạch KT-XH Khu Kinh tế Vân Đồn.
      
     Hăng say làm bài tập nhóm                             Học viên nước bạn Lào và các giảng viên.

Khóa học 2 tuần từ 17/5 đến 29/5/2015 đã được triển khai thành công, an toàn, tạo ấn tượng tốt đối với các học viên, giảng viên quốc tế. Đây là thành công thể hiện năng lực về chuyên môn và hợp tác quốc tế / trong nước của VESDEC.
2.  Tham  gia đào tạo về “ Đánh giá tác động môi trường và xã hội – ESIA” cho các giảng viên
Đây là Chương trình của Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), DFAT (Australia) nhằm đào tạo các giảng viên và chuyên gia tư vấn về ESIA. Lần đầu tiên chương trinh có sự phối hợp của 3 tổ chức này về lĩnh vực còn mới ở Việt Nam. Trong chương trình này, ông Lê Trình (VESDEC) được mời làm “National Consultant” và đã trình bày một số nội dung về ESIA (Tại sao cần ESIA; Các phương pháp phân tích tác động; Các biện pháp giảm thiểu và giám sát; Chương trình quản lý môi trường; và Kiểm toán môi trường). Các chuyên gia của WB, ADB, US EPA đã trình bày các tác động về xã hội, tác động tích lũy và các chính sách an toàn của các tổ chức tài chính quốc tế. Khóa học kéo dài từ ngày 08 đến 17/6/2015 và đã thành công tốt đẹp.
      
     Giảng viên và học viên của Chương trình đào tạo ESIA      Thảo luận trong lớp luôn sôi nổi
      
     Một số giảng viên của Chương trình          Khảo sát thực địa Dự án Metro Hà Nội-Tuyến 3
3. Viết và xuất bản sách “Đánh giá tác động môi trường và xã hội – các dự án đầu tư trong nước và quốc tế”

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu, giảng dạy và lập báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định mới của Nghị định 18/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 27/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhất là trong nghiên cứu đánh giá tác động môi trường cho các dự án do các tổ chức tài chính quốc tế tài trợ (dự án ODA) và các dự án đầu tư nước ngoài (FDI) PGS.TS Lê Trình đã biên soạn cuốn sách “Đánh giá tác động môi trường và xã hội – các dự án đầu tư trong nước và quốc tế”. Nội dung của tập sách được phát triển từ cuốn “Đánh giá tác động môi trường – Phương pháp và ứng dụng” (Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, 2000) và tài liệu “Hướng dẫn kỹ thuật về đánh giá tác động môi trường cho các dự án đầu tư” (biên soạn theo yêu cầu của Cục Thẩm định và đánh giá tác động môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường, 2006) của tác giả. Trong cuốn sách mới này nhiều quan điểm, quy định, nội dung về đánh giá tác động môi trường (bao gồm cả đánh giá tác động đến môi trường tự nhiên và xã hội) theo các văn bản pháp lý mới của Việt Nam được cập nhật. Đặc biệt các “chính sách an toàn”, hướng dẫn và các phương pháp mới nhất về đánh giá môi trường của WB, ADB và nhiều tài liệu quốc tế được trình bày khá chi tiết. Sách dày 375 trang, được Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật xuất bản tháng 11/2015, là tài liệu bổ ích cho các giảng viên, cán bộ nghiên cứu và tư vấn về ĐTM.
      
3. Vinh dự nhận các bằng khen cao quý
Từ các kết quả hoạt động KHCN trong nhiều năm qua, trong tháng 12/2015 PGS.TS Lê Trình, Viện trưởng VESDEC, nguyên viện trưởng Viện Môi trường và Phát triển bền vững đã vinh dự nhận 2 bằng do Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (GSTS Đặng Vũ Minh) và Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (TS Nguyễn Ngọc Sinh) ký tặng về thành tích trong hoạt động KHCN bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Đây là sự ghi nhận của các tổ chức chuyên môn cao nhất về KHCN và BVMT không chỉ đối với cá nhân mà còn đối với Viện Khoa học Môi trường và Phát triển và Viện Môi trường và Phát triển bền vững.

Tác giả bài viết: VESDEC

Nguồn tin: VESDEC

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

HỖ TRỢ

1
VIỆN TRƯỞNG
Name: PGS.TS. Lê Trình
Phone: 08.38489284 (Ext: 2)

TP. HCM
Name: 179 Bạch Đằng, P.2, Quận Tân Bình
Phone: 08.38489284 (Ext: 4)

HÀ NỘI
Name: B19, Lô 9, Khu đô thị mới Định Công, Quận Hoàng Mai
Phone: 04. 22133668

BẢO TỒN TÊ GIÁC

ENV

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay: 169

Tháng hiện tạiTháng hiện tại: 7628

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập: 4404417