1
06:57 EST Thứ năm, 08/12/2016

mua lan su rong

GIỚI THIỆU

TIN TỨC

Trang chủ » Tin tức » Tin VESDEC

TIN HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ TƯ VẤN CỦA VESDEC 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2016

Thứ năm - 09/06/2016 05:51
Trong 6 tháng đầu năm 2016 với kinh nghiệm chuyên môn, tinh thần làm việc chăm chỉ, chuyên nghiệp và được sự hỗ trợ của các đơn vị trong nước và quốc tế Viện Khoa học môi trường và Phát triển (VESDEC) đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong nghiên cứu, triển khai các dự án, đề tài về khoa học môi trường, quan trắc, giám sát và đào tạo về KHCN môi trường và hợp tác quốc tế.


Các kết quả chính được tóm tắt dưới đây.

1. Hoàn thành nghiên cứu “Đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC) và Lập Khung chính sách thu hồi đất” cho Dự án JICA “Cải thiện điều kiện sống của công nhân ven các khu công nghiệp”
Trong khi các KCN ngày càng phát triển, đóng góp ngày càng cao cho kinh tế đất nước thì đời sống công nhân các KCN rất khó khăn, điều kiện sinh hoạt, vệ sinh môi trường rất thiếu thốn. Do vậy JICA (Nhật Bản) hỗ trợ dự án có tiêu đề như trên, trước mắt triển khai cho các KCN ở Phố Nối, huyện Mỹ Hào – Hưng Yên. VESDEC đã được trúng thầu tư vấn về nghiên cứu ĐTM và Lập Khung chính sách thu hồi đất (LAPF).
Từ giữa tháng 6/2015 VESDEC với sự tham gia của các chuyên gia môi trường, sinh thái, xã hội do PGS.TS Lê Trình chủ trì đã triển khai 2 nhiệm vụ này: khảo sát, thu mẫu và phân tích đánh giá hiện trạng môi trường, khảo sát về KT-XH các xã vùng nghiên cứu; nghiên cứu lập báo cáo ĐMC cho dự án và Lập Khung chính sách thu hồi đất. Kết quả nghiên cứu đã được JICA thẩm định trong tháng 03/2016. 

   Bản đồ hiện trạng vùng nghiên cứu    Khảo sát hệ sinh thái cạn ở vùng nghiên cứu
          Bản đồ hiện trạng vùng nghiên cứu                  Khảo sát hệ sinh thái cạn ở vùng nghiên cứu
   Thu mẫu không khí, đo độ ồn, độ rung ở vùng nghiên cứu    Bản đồ dự báo diễn biến chất lượng không khí vùng quy hoạch đến 2020

    Thu mẫu không khí, đo độ ồn, độ rung ở vùng         Bản đồ dự báo diễn biến chất lượng không khí
                          nghiên cứu                                                  vùng quy hoạch đến 2020 
 
2. Hoàn thành nghiên cứu Đánh giá tác động môi trường Dự án Xây dựng Nhà ga hành khách Quốc tế - CHK Quốc tế Đà Nẵng
Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Đà Nẵng - một trong ba cảng hàng không (CHK) quốc tế nhộn nhịp nhất tại Việt Nam sau Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và Cảng HKQT  Nội Bài. Tuy nhiên với cơ sở vật chất như hiện nay, nhà ga hiện hữu sẽ quá tải trong năm 2016 do vậy cần phải xây dựng mới nhà ga hành khách quốc tế để đảm bảo CHK này đáp ứng việc đón tiếp 14,5 triệu khách vào năm 2025 và 20 triệu khách (trong đó có 6,0 triệu  khách quốc tế) vào năm 2030. Đây cũng là chủ trương của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải góp phần xây dựng Đà Nẵng trở thành một thành phố quốc tế trong tương lai, đồng thời phát triển kinh tế của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.
Dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách quốc tế - Cảng HKQT Đà Nẵng” do Công ty  Cổ phần Đầu tư Khai thác Nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) làm chủ đầu tư, đây là Dự án lớn có vốn đầu tư khoảng 3.600 tỷ đồng. VESDEC được mời nghiên cứu ĐTM.
Từ tháng 11/2015 đến tháng 3/2016 VESDEC phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật môi trường - Sở TN&MT Đà Nẵng đã triển khai khảo sát thực địa, nghiên cứu dự báo định lượng tác động bằng các mô hình phát tán khí thải ISCST3 và AERRMOD; mô hình sự cố môi trường, mô hình độ ồn do đường bộ và máy bay (Lden và WECPNL), phát thải khí nhà kính theo chuẩn quốc tế đã được áp dụng; nghiên cứu các biện pháp kiểm soát ô nhiễm, BVMT, tham vấn cộng đồng và hoàn thành báo cáo ĐTM. Tháng 5/2016 báo cáo đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt 
theo quyết định số 2726/QĐ - UBND ngày 5/5/2016.
Như vậy trong 17 năm qua, với sự chủ trì của Viện trưởng VESDEC đã hoàn thành nghiên cứu ĐTM và giám sát môi trường cho phần lớn các dự án cảng hàng không quy mô lớn:  Long Thành, Tân Sơn Nhất, T2 – Nội Bài, Vinh, Phú Yên, Pley Ku, Buôn Ma Thuật, Đà Lạt, Cần Thơ, Côn Đảo, Phú Quốc… VESDEC là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực môi trường cho ngành hàng không ở Việt Nam.

   Thu mẫu không khí và đo độ ồn tại vùng dự án       Thu mẫu thủy sinh hồ ven Cảng HKQT Đà Nẵng, 11/2015.
    Thu mẫu không khí và đo độ ồn tại vùng dự án      Thu mẫu thủy sinh hồ ven Cảng HKQT Đà Nẵng, 

                                                                                                        11/2015.
   Chung quanh Cảng HKQT Đà Nẵng là các khu phố nội thành TPĐà Nẵng      Phối cảnh Nhà ga quốc tế Đà Nẵng - Cảng HKQT Đà Nẵng
       Chung quanh Cảng HKQT Đà Nẵng                  Phối cảnh Nhà ga quốc tế Đà Nẵng - CHKQT ĐN
      là các khu phố nội thành TP Đà Nẵng 


   Dự báo phân bố độ ồn do phương tiện giao thông, năm 2030      Dự báo phân bố nồng độ SO2 dọc các tuyến đường vào CHK, năm 2030
                     Dự báo phân bố độ ồn do                             Dự báo phân bố nồng độ SO2 dọc các 
                 phương tiện giao thông, năm 2030                       tuyến đường vào CHK, năm 2030


   Dự báo phân bố độ ồn WECPNL do máy bay hạ, cất cánh, năm 2030 (khu vực nội thành Đà Nẵng)      Dự báo phân bố độ ồn WECPNL do máy bay hạ, cất cánh, năm 2030 (toàn hành lang)
                Dự báo phân bố độ ồn WECPNL                            
Dự báo phân bố độ ồn WECPNL
             do máy bay hạ, cất cánh, năm 2030                          do máy bay hạ, cất cánh, năm 2030
                   (khu vực nội thành Đà Nẵng)                                          (toàn hành lang)
 
3.  Nghiên cứu đánh giá tác động môi trường Dự án Xử lý CTR đô thị Cần Thơ công suất 495 tấn/ngày bằng công nghệ thiêu đốt
Đây là dự án áp dụng công nghệ đốt CTR đô thị có công suất xử lý đến 495 tấn/ngày, lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhằm giải quyết cơ bản khối lượng rác của TP Cần Thơ. Dự án do Công ty ECOTECH Việt Nam làm chủ đầu tư; VESDEC thực hiện nghiên cứu lập báo cáo ĐTM từ tháng 7/2015. Hiện trạng chất lượng môi trường, các hệ sinh thái cạn, sinh thái nước, KT-XH vùng nghiên cứu đã được xác định qua khảo sát, phân tích; mức độ lan truyền ô nhiễm không khí theo các phương án xử lý khí thải đã được dự báo bằng mô hình AERMOD; các biện pháp kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường và sức khỏe đã được đề xuất. Báo cáo đã được trình Bộ TNMT trong tháng 12/2015. 

   Sơ đồ vị trí các điểm thu mẫu nước và khảo sát hệ sinh thái nước      Thu mẫu không khí và đo ồn, rung
           Sơ đồ vị trí các điểm thu mẫu nước                          
Thu mẫu không khí và đo ồn, rung
              và khảo sát hệ sinh thái nước 
   Dự báo phát tán ô nhiễm NO trường hợp sự cố (không xử lý khí thải)     Hội đồng thảm định khảo sát thực địa, 03/2016
                  Dự báo phát tán ô nhiễm NO                 Hội đồng thảm định khảo sát thực địa, 03/2016

             trường hợp sự cố (không xử lý khí thải)

4. Triển khai “Giám sát môi trường độc lập Dự án ADB: “Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành – GĐ xây dựng
Dự án Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành do ADB và JICA tài trợ là dự án giao thông có vốn đầu tư lớn nhất hiện nay (trên 1,7 tỷ USD cho tuyến đường 58,5 km và 2 cầu lớn, nhiều cầu nhỏ). VESDEC là đơn vị trúng thầu tư vấn “Giám sát môi trường độc lập ((EEMC- Gói thầu C-2) với thời hạn 5 năm (2015 - 2019).

           Tuyến cao tốc Bến Lức-Long Thành
                                                     Tuyến cao tốc Bến Lức-Long Thành

Từ 21/3 đến 21/4/2016 các chuyên gia của VESDEC (1 chuyên gia quốc tế, 2 chuyên gia trong nước và 2 trợ lý) đã được điều động thực hiện các nhiệm vụ của năm 2016: Giám sát môi trường độc lập gói thầu C2.
Đối tượng kiểm tra chính là: Ban QLDA, các nhà thầu, các đơn vị quan trắc môi trường về các yêu cầu BVMT trong Chương trình QLMT (EMP) đã được ADB duyệt tháng 9/2010.
Từ kết quả khảo sát thực địa, tham vấn cộng đồng và kiểm tra các hồ sơ tài liệu của Ban QLDA, các nhà thầu Tư vấn Giám sát môi trường độc lập (VESDEC) đã xây dựng Báo cáo “Giám sát môi trường độc lập” (tiếng Anh, tiếng Việt, trên 400 trang/báo cáo) đánh giá chi tiết, rõ ràng về sự tuân thủ EMP. Báo cáo được giao nộp cho VEC và ADB (06/2016).

   Khảo sát tại trạm trộn bê tông, Gói thầu A2-1; 03/3016      Tư vấn giám sát môi trường độc lập làm việc với Ban QLDA, Tư vấn giám sát xây dựng và Nhà thầu
           Khảo sát tại trạm trộn bê tông,                               Tư vấn giám sát môi trường độc lập 
              
Gói thầu A2-1; 03/3016                          làm việc với Ban QLDA, Tư vấn giám sát xây dựng
                                                                                                      và Nhà thầu

   Khảo sát thực địa với đại diện của nhà thầu và tư vấn giám sát, Gói thầu A2-2.      Phỏng vấn một nhà dân cạnh khu vực dự án về ảnh hưởng môi trường của Gói thầu J2
     Khảo sát thực địa với đại diện của nhà thầu           Phỏng vấn một nhà dân cạnh khu vực dự án
          và tư vấn giám sát, Gói thầu A2-2.                     về ảnh hưởng môi trường của Gói thầu J2
 

5. Hoạt động giám sát môi trường tại dự án thủy điện Trung Sơn (dự án WB)
Dự án thủy điện Trung Sơn trên sông Mã tại huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) là dự án thủy điện lớn nhất do Ngân hàng Thế giới (WB) cho vay vốn. AECOM – New Zealand là tổng thầu giám sát xây dựng, từ năm 2012 đến 2019 VESDEC là nhà thầu về giám sát môi trường trong dự án này. Trong sáu tháng đầu năm 2016, VESDEC tiếp tục cử 3 chuyên gia do ThS Nguyễn Minh Giảng làm trưởng Đoàn thực hiện giám sát môi trường tại dự án. Hiện tại có hai nhà thầu tham gia công trình chính bao gồm liên doanh nhà thầu xây dựng Samsung C&T và Công ty Cổ phần xây dựng 47, và nhà thầu Cơ điện Powerchina. Việc giám sát sự tuân thủ EMP của các nhà thầu tham gia xây dựng công trình chính của thủy điện Trung Sơn được thực hiện thường xuyên. Các hạng mục giám sát bao gồm: quản lý lán trại công nhân, kiểm soát xói mòn rửa trôi, kiểm soát bụi và ô nhiễm không khí, kiểm soát tiếng ồn, kiểm soát hoạt động nổ mìn, kiểm soát việc đào đắp trên công trường, kiểm soát các mỏ khai thác, kiểm soát các hoạt động đổ thải chất thải xây dựng, quản lý chất thải, ngăn chặn ô nhiễm, phục hồi cảnh quan môi trường, an toàn lao động và chăm sóc sức khỏe công nhân, an toàn và quan hệ cộng đồng.
Bên cạnh việc đi giám sát trên hiện trường, Tư vấn giám sát môi trường tham gia các cuộc họp tuần, tháng cùng với Chủ đầu tư, các nhà thầu thi công, WB, EVN, Genco2, và các đơn vị tư vấn độc lập khác. Nhìn chung, các nhà thầu tuân thủ theo EMP, đáp ứng các yêu cầu về quản lý môi trường của Việt Nam cũng  như của WB.

   Toàn cảnh các công trình chính       Bãi thải vật liệu đào đắp đã được hoàn thổ
               Toàn cảnh các công trình chính                    Bãi thải vật liệu đào đắp đã được hoàn thổ

    Vận chuyển, san lắp: ô nhiễm không khí, xói lở       Tập huấn môi trường cho công nhân
    Vận chuyển, san lắp: ô nhiễm không khí, xói lở               Tập huấn môi trường cho công nhân
   Bảo vệ bờ dốc, ngăn ngừa xói lở      Lán trại công nhân sạch sẽ
            Bảo vệ bờ dốc, ngăn ngừa xói lở                              Lán trại công nhân sạch sẽ

6. Triển khai Dự án “Nghiên cứu xây dựng Hướng dẫn về môi trường và xã hội đối với các dự án thủy điện nhỏ”
Hiện nay ở nước ta đã có trên 1.000 địa điểm đã được đánh giá là có khả năng phát triển loại hình dự án thủy điện công suất dưới 30 MW. Khoảng 190 dự án thủy điện nhỏ đã được xây dựng và 456 dự án khác có tổng công suất 6.349 MW đang được nghiên cứu. Các dự án thủy điện nhỏ cũng cần phải tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam về các vấn đề môi trường và xã hội. Vì vậy Bộ Công Thương mong muốn xây dựng các hướng dẫn kỹ thuật để áp dụng cho tất cá các dự án thủy điện nhỏ ở Việt Nam nhằm cải thiện sự tuân thủ về an toàn và phát triển bền vững loại hình dự án này để tiếp tục phát triển các công trình thủy điện nhỏ. VESDEC được mời thực hiện Dự án này.
Từ đầu tháng 5/2016 VESDEC với sự chủ trì của PGSTS Lê Trình có sự tham gia của các chuyên gia môi trường, thủy điện, thủy văn sinh thái, xã hội từ nhiều đơn vị đã triển khai nghiên cứu, khảo sát, phỏng vấn với Ban QLDA và với dân chúng dự án thủy điện To Buông (Sơn La), dự án Bản Ang (Tương Dương- Nghệ An), dự án Sơn Tây (Sơn Tây - Quảng Ngãi). Qua khảo sát các vấn đề môi trường, tác động trong 4 giai đoạn: chuẩn bị, xây dựng,vận hành và dỡ bỏ đã xác định. Hiện nay tập sách “Hướng dẫn về môi trường và xã hội đối với các dự án thủy điện nhỏ” đang được biên soạn. Dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu tháng 07/2016 và chương trình tập huấn về sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ giữa tháng 07/2016.

   Đoàn tư vấn VESDEC khảo sát thủy điện Bản Ang, Nghệ An, 05/2016      Sông hạ lưu thủy điện Bản Ang, 05/2016
      Đoàn tư vấn VESDEC khảo sát thủy điện                 Sông hạ lưu thủy điện Bản Ang, 05/2016
                Bản Ang, Nghệ An, 05/2016


   Dòng sông chết do thủy điện Dakling (Quảng Ngãi), 05/2016       Tham vấn bà con dân tộc Thái về thủy điện Tô Buông, Sơn La, 05/2016.
  Dòng sông chết do thủy điện Dakling (Quảng Ngãi),      Tham vấn bà con dân tộc Thái về thủy điện
                               05/2016                                               Tô Buông, Sơn La, 05/2016.


7. Xây dựng chương trình “Đào tạo lãnh đạo cộng đồng cho quản lý môi trường hướng tới cộng đồng” cho tỉnh Long An
Dự án có tiêu đề trên đã được UBND tỉnh Long An phê duyệt từ tháng 11/2015. Từ tháng 12-2/2016 VESDEC đã phối hợp với Chi cục BVMT - Sở TN&MT tỉnh Long An triển khai điều tra khoảng 100 đơn vị ở các huyện Long An về nhu cầu đào tạo lãnh đạo cộng đồng cho quản lý môi trường. Kết quả điều tra cho thấy có 85/90 tổ chức, tương đương 94,4%, có mong muốn được tập huấn về QLMT.
Trên cơ sở này, VESDEC đã biên soạn 26 chuyên đề liên quan các vấn đề bảo vệ môi trường như: Quy định pháp luật Việt Nam về BVTN và MT, Biến đổi khí hậu và tác động xã hội, môi trường, Quản lý chất thải trong nông nghiệp – chăn nuôi, Quản lý chất thải chứa hóa chất BVTV, Sản xuất sạch hơn …  tài liệu hỗ trợ cho khóa tập huấn tháng 7/2016 tới nhằm nâng cao năng lực, bổ sung kiến thức, kỹ năng các lãnh đạo cộng đồng để tăng cường sự tham gia và hiệu quả của cộng đồng trong quản lý môi trường trên địa bàn tỉnh Long An.

   Nhu cầu tập huấn của các tổ chức chính trị xã hội được khảo sát      Kết quả mong muốn đạt được sau khi tập huấn của các lãnh đạo cộng đồng
             Nhu cầu tập huấn của các tổ chức                Kết quả mong muốn đạt được sau khi tập huấn 
               chính trị xã hội được khảo sát                                 của các lãnh đạo cộng đồng


8. Tham gia Chương trình đào tạo quốc tế về “Đánh giá môi trường chiến lược cho các nước Châu Á” ( ITP SEA 2015B)
Đây là Chương trình của Sida (Thụy Điển) do NIRAS (Thụy Điển) chủ trì tổ chức 2 đào tạo tuần tại Thụy Điển (cuối 2015) và 2 tuần từ 14 đến 27/5/2016 tại tại Hội An (Việt Nam). Tiếp tục hợp tác với NIRAS trong chương trình này (từ 2015) VESDEC đã ký hợp đồng cử chuyên gia biên soạn và trình bày 1 số bài giảng. Các giảng viên gồm: Gunila Wingkwit (Thụy Điển), David Annandale (Canada), Jiri Dusik (Czesk); Lê Trình, Đỗ Thanh Bái, Thẩm Hồng Phượng, Nghiêm Bá Hùng (Việt Nam). 25 học viên đến từ 5 quốc gia: Bangladesh, Myanmar, Lào, Campuchia và Việt Nam.
Khóa học đã cung cấp các kiến thức mới nhất về đánh giá môi trường chiến lược (SEA/ĐMC) trên thế giới và bài học về ĐMC tại Việt Nam và các nước châu Á. Học viên có cơ hội làm các bài tập nhóm, thảo luận sôi nổi về phương pháp luận, kinh nghiệm về ĐMC, ứng dụng GIS trong SEA và khảo sát thực địa về tác động của quy hoạch phát triển thủy điện thủy điện trong lưu vực sông Vũ Gia – Thu Bồn và tác dộng do biến đổi khí hậu đến TP Hội An.

   Trong lớp học quốc tế về ĐMC, Hội An, 05/2016      Đoàn học viên quốc tế khảo sát tác động thủy điện tại huyện Phước Sơn, Quảng Nam, 05/2016
  Trong lớp học quốc tế về ĐMC, Hội An, 05/2016   Đoàn học viên quốc tế khảo sát tác động thủy điện
                                                                               tại huyện Phước Sơn, Quảng Nam, 05/2016

   Đoàn học viên quốc tế khảo sát tác động thủy điện Dakmi 4, huyện Phước Sơn, Quảng Nam, 05/2016      Bờ biển Hội An bị sạt lở nặng do sóng biển, đang được gia cố, 05/2016

           Đoàn học viên quốc tế khảo sát tác động            Bờ biển Hội An bị sạt lở nặng do sóng biển, 
    thủy điện Dakmi 4, huyện Phước Sơn, Quảng Nam,           đang được gia cố, 05/2016
                                05/2016


Tác giả bài viết: VESDEC

Nguồn tin: VESDEC

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HỖ TRỢ

1
VIỆN TRƯỞNG
Name: PGS.TS. Lê Trình
Phone: 08.38489284 (Ext: 2)

TP. HCM
Name: 179 Bạch Đằng, P.2, Quận Tân Bình
Phone: 08.38489284 (Ext: 4)

HÀ NỘI
Name: B19, Lô 9, Khu đô thị mới Định Công, Quận Hoàng Mai
Phone: 04. 22133668

BẢO TỒN TÊ GIÁC

ENV

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 66

Khách viếng thăm: 65

Máy chủ tìm kiếm: 1


Hôm nayHôm nay: 245

Tháng hiện tạiTháng hiện tại: 2668

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập: 4376618