15:19 ICT Thứ sáu, 30/10/2020

mua lan su rong

GIỚI THIỆU

TIN TỨC

Trang chủ » Tin tức » Tin VESDEC

TIN HOẠT ĐỘNG QUÝ 3 NĂM 2014

Trong các tháng 7 đến 9 năm 2014 VESDEC và các cộng tác viên khoa học đã thực hiện nhiều dự án, đề tài ở nhiều tỉnh/TP trong nước. Một số hoạt động chính được tóm tắt dưới đây.
A. Nghiên cứu khoa học –công nghệ
1. Triển khai nghiên cứu đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy thép dây và các trạm xử lý bùn thải, vật liệu chịu lửa – xỉ thép thuộc Khu Liên hợp Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh
Đây là dự án lớn có vốn đầu tư trên 350 triệu USD nhằm nâng cao năng lực sản xuất thép, đồng thời tái sử dụng chất thải làm nguyên liệu và xử lý chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Dưới sự chủ trì của Viện trưởng các cán bộ chuyên môn, chuyên gia môi trường và cộng tác viên đã thực hiện:
-          Khảo sát thực địa, thu mẫu, phân tích các thành phần môi trường: không khí, độ ồn, nước sông, nước biển, nước dưới đất, thủy sinh; tham vấn các UBND các xã và huyện Kỳ Anh, Khu Kinh tế Hà Tĩnh;
-          Nghiên cứu dự báo các tác động do xây dựng và hoạt động dự án đến môi trường tự nhiên và xã hội; trong đó đánh giá tích hợp ô nhiễm không khí do các hệ thống ống khói bằng các mô hình toán: AERMOD, ISC-ST3; mô hình dự báo sự cố dò rỉ khí độc đã được thực hiện;

Một số hình ảnh khảo sát môi trường của VESDEC tại Khu Liên hợp Gang thép Formosa, 6/2014
 
-  Nghiên cứu đề xuất các biện pháp giảm thiểu tác động xấu, dự phòng, ứng phó sự cố môi trường và Chương trình quản lý môi trường;
-  Biên soạn Báo cáo ĐTM với 450 trang kèm theo Tập Phụ lục trên 300 trang.
Báo cáo cáo ĐTM này đã được Công ty ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) và Tư vấn (VESDEC) trình bày tại Hội đồng thẩm định của Bộ TNMT (Chủ tịch Hội đồng: TS Mai Thanh Dung) vào ngày 02/10/2014 tại Vũng Áng – Hà Tĩnh, được 100% số ủy viên Hội đồng đồng ý thông qua (có bổ sung, chỉnh sửa).
  
Hội đồng Thẩm định Báo cáo ĐTM của Bộ TNMT họp tại Vũng Áng 02/10/2014
 
2. Triển khai các nghiên cứu dự báo ô nhiễm không khí do FHS thay đổi phương án hệ thống các ống khói
Hiện nay FHS muốn thay đổi phương án hệ thống các ống khói từ 24 ống khói (phương án đã được nêu trong Báo cáo ĐTM năm 2008) còn 20 ống khói và thay đổi các thông số số kỹ thuật của các ống khói. Vì vậy Bộ TN-MT yêu cầu tính toán dự báo về mức độ ô nhiễm môi trường không khí do các phương án thay đổi. VESDEC đã thực hiện nhiệm vụ này bằng biện pháp áp dụng các mô hình tiên tiến nhất để dự báo ô nhiễm không khí theo các kịch bản về thay đổi tổ hợp các ống khói theo các điều kiện khác nhau về xả thải, khí hậu.
Kết quả dự báo bằng mô hình AERRMOD do PGS.TSKH Bùi Tá Long và CTV thực hiện cho thấy nếu theo các phương án cũ (PA 2008) về ống khói ô nhiễm không khí do bụi, SO2, NO2  sẽ ở mức nghiêm trọng trên diện tích rất rộng nếu không xử lý khí thải. Tuy nhiên nếu theo phương án mới (PA 2014) với việc giảm rất lớn hàm lượng các chất ô nhiễm trong nhiên liệu  mức độ ô nhiễm không khí chung quanh sẽ được giảm đáng kể so với PA 2008.
3. Triển khai các nghiên cứu dự báo ô nhiễm vịnh Sơn Dương do FHS thay đổi phương án xả nước thải sau xử lý ra biển
Công ty FHS muốn thay đổi phương án xả nước thải sau xử lý ra biển thay cho xả ra sông (theo Báo cáo ĐTM đã được Bộ TNMT thẩm định năm 2008). Vì vậy Bộ TN-MT yêu cầu tính toán dự báo về mức độ ô nhiễm môi trường do phương án thay đổi. VESDEC đã thực hiện nhiệm vụ này bằng biện pháp áp dụng các mô hình tiên tiến nhất để dự báo ô nhiễm vịnh Sơn Dương theo các kịch bản về thay đổi phương án xả nước thải theo các điều kiện khác nhau về thủy văn, khí hậu, chế độ xả thải.
Kết quả mô phỏng lan truyền ô nhiễm do TS.Trần Quang Tiến và CTV thực hiện  đối với các chất: chất thải rắn lơ lửng (SS), kim loại nặng (Cr) bằng mô hình “Heavy metal model” trong môđun ECO Lab kết hợp với mô hình thủy lực MIKE 21 HD FM và mô hình sóng Mike 21 SW; chất hữu cơ bằng mô hình “MIKE 21/3 WQ with COD” trong môđun ECO Lab kết hợp với mô hình thủy lực MIKE 21 HD FM và mô hình sóng MIKE 21 SW đã xác định rõ mức độ ô nhiễm biển và vùng bị ô nhiễm do COD, các kim loại nặng theo các phương án xả nước thải sau xử lý ra vịnh Sơn Dương.
4. Thẩm định và hoàn chỉnh Đề án BVMT chi tiết CHK Côn Đảo
Cảng hàng không Côn Đảo có vị trí chiến lược với 2 mặt giáp núi, 2 mặt giáp biển, cách ranh giới Vườn quốc gia khoảng 800 m về phía Đông Bắc. Theo yêu cầu của Tống Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đề án BVMT chi tiết đối với CHK Côn Đảo đã được VESDEC nghiên cứu, lập từ năm 2012 trên cơ sở khảo sát hiện trạng môi trường, các công trình BVMT và dự báo các tác động môi trường của CHK. Trong tháng 8/2014, đề án BVMT chi tiết và các công trình BVMT đã được Sở TN-MT Bà Rịa – Vũng Tàu thẩm định. Đề án BVMT chi tiết đã được VESDEC hoàn chỉnh trong tháng 9/2014 trình ACV, được Sở TN-MT Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt.
 
 
Một số hình ảnh kiểm soát ô nhiễm tại CHK Côn Đảo 8/2014
5. Giám sát môi trường cho ĐTM dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà ga quốc nội CHK quốc tế Tân Sơn Nhất
Trong tháng 7 và 9 năm 2014, VESDEC đã triển khai giám sát môi trường Đợt 2 và 3 Giai đoạn xây dựng cho ĐTM dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà ga quốc nội Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Việc giám sát để đảm bảo việc tuân thủ các biện pháp bảo vệ môi trường của nhà thầu thi công giai đoạn xây dựng, mở rộng nhà ga, thực thi pháp luật về môi trường.

 5. Chuẩn bị triển khai Dự án “Lập Báo cáo HTMT tỉnh Thái Nguyên 2011 -2015”
Theo đề cương của Dự án “Lập Báo cáo HTMT tỉnh Thái Nguyên 2011 - 2015” đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt và Sở TN-MT Thái Nguyên chủ trì, VESDEC phối hợp với Chi cục BVMT Thái Nguyên chuẩn bị kế hoạch chi tiết thực hiện Dự án này. Công tác nghiên cứu các chuyên đề được triển khai từ đầu tháng 10/2014 và khảo sát thực địa ở tất cả các huyện sẽ được thực hiện từ cuối tháng 10/2014 và hoàn thành tronmg tháng 11/2014.
B. Hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó
           Nhân lễ khai giảng năm học mới của Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long “Quỹ VESDEC hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó” do Viện trưởng sáng lập đã tặng 5 học bổng (3,0 triệu/học bổng) cho các sinh viên nghèo đạt kết quả cao trong kỳ thi đại học và tặng 1 học bổng cho học sinh nghèo học xuẩt sắc ở trường TTPH Nguyễn Bỉnh Khiêm – Vĩnh Long. Đây là năm thứ 4 VESDEC thực hiện chương trình này với trên 30 suất học bổng đã được trao cho sinh viên nghèo vượt khó ở 3 trường đại học ở Thái Nguyên, Hà Nội, Vĩnh Long nhằm động viên các bạn sinh viên dù hoàn cảnh khó khăn về kinh tế vẫn cần tự tin, an tâm học tập để trở thành công dân có trí tuệ, giúp gia đình và quê hương giảm nghèo bền vững.

 Ảnh trao học bổng ở ĐH SP Kỹ thuật và Trung học Nguyễn Bỉnh Khiêm Vĩnh Long

Tác giả bài viết: VESDEC

Nguồn tin: -

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HỖ TRỢ

VIỆN TRƯỞNG
Name: PGS.TS. Lê Trình
Phone: 0982619336

TP. HỒ CHÍ MINH
Name: 179 Bạch Đằng, P.2, Quận Tân Bình
Phone: 028.38489284 (Ext: 4)

HÀ NỘI
Name: B19, Lô 9, Khu đô thị mới Định Công, Quận Hoàng Mai
Phone: 0982619336

BẢO TỒN TÊ GIÁC

ENV

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 2

Hôm nayHôm nay : 564

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14859

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6697746