19:33 ICT Thứ năm, 26/11/2020

mua lan su rong

GIỚI THIỆU

TIN TỨC

Trang chủ » Tin tức » Tin VESDEC

TÓM TĂT HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ NĂM 2019 CỦA VIỆN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ PHÁT TRIỂN (VESDEC)

Với truyền thống làm việc nghiêm túc, khoa học và chuyên nghiệp trong năm 2019 Viện Khoa học Môi trường và Phát triển (VESDEC) đã triển khai các dự án, đề tài về nghiên cứu, giám sát môi trường, đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC) và đào tạo về môi trường. Các nghiên cứu, tư vấn môi trường do VESDEC thực hiện đều có chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế. Một số hoạt động chính được tóm tắt dưới đây

1. Tham gia Liên danh Nhật Bản – Pháp – Việt Nam (JFV JV) thực hiện nghiên cứu Khả thi Dự án “Cảng Hàng không quốc tế Long Thành” (2018 – 2019)

          Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với diện tích 5.000 ha là dự án đầu tư lớn nhất Việt Nam hiện nay (Giai đoạn 1 lên đến trên 5,5 tỷ USD) nên phải được Quốc hội xem xét, quyết định. Nghiên cứu đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho dự án này trong GĐ Tiền khả thi đã được VESDEC thực hiện cho JICA/ACV trong năm 2011 - 2013. Từ 6/2018 VESDEC- đơn vị tham gia liên danh JFV đã thực hiện Nhiệm vụ 187: “Xem xét lại Báo cáo ĐTM GĐ Tiền Khả thi” phục vụ Nghiên cứu khả thi (FS) với các nội dung sau:
(i) Thu thập và nghiên cứu các quy định pháp lý mới của Việt Nam về bảo vệ môi trường; Thu thập và cập nhật các số liệu về môi trường tự nhiên  và KT-XH huyện Long Thành và 6 xã vùng dự án.
(ii) Thực hiện khảo sát thực địa để xác định hiện trạng và sự thay đổi các thành phần môi trường và xã hội hiện nay so với năm 2012-2013:
- Dân số, kinh tế, thu nhập, điều kiện sống; hiện trạng sử dụng đất; cơ sở hạ tầng kỹ thuật: các hệ thống giao thông, cấp thoát nước, cấp điện, thông tin liên lạc, y tế, quản lý chất thải ở các xã vùng dự án; các công trình nhạy cảm với tác động môi trường do dự án: các công trình văn hóa vật thể (thống kê, mô tả các công trình lịch sử, tôn giáo, văn hóa) ở các xã vùng dự án;
-  Xác định đặc điểm hiện trạng các hệ sinh thái tự nhiên, các khu bảo tồn thiên nhiên gần kề; lập danh mục loài thực vật, động vật hoang dã vùng dự án.
(iii) Dựa vào số liệu, thông tin về hiện trạng môi trường và KT-XH thu thập tại các cơ quan nhà nước và kết quả khảo sát thực địa đồng thời áp dụng các quy định mới của Việt Nam VESDEC đã xem xét, chỉnh sửa lại báo cáo ĐTM đã được lập trong Giai đoạn Nghiên cứu Tiền khả thi (lập năm 2013).        
           Trong tháng 3/2019 VESDEC đã hoàn thành Chương 8 (ĐTM) trong Báo cáo FS do Liên danh JFV thực hiện. Báo cáo đã được Chính phủ đã trình Quốc hội và đã được Quốc hội phê chuẩn trong tháng 11/2019 (Ghi chú: trong Giai đoạn FS Báo cáo ĐTM riêng cho Dự án này do Bộ GTVT tự thực hiện, không thuộc Hợp phần Nghiên cứu khả thi của Liên danh JFV).
          Thực hiện ĐTM chi tiết cho Dự án CHKQT Long Thành Giai đoạn Nghiên cứu Tiền Khả thi cho JICA và Bộ GTVT (2011-2013) và Xem xét lại báo cáo ĐTM này trong Giai đoạn Nghiên cứu khả thi là 1 trong nhiều công trình lớn của VESDEC, thể hiện uy tín chuyên môn và vinh dự của đơn vị.

2. Triển khai đợt 5 “Giám sát môi trường độc lập Dự án ADB: Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành – GĐ xây dựng”

          Dự án Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành do ADB và JICA tài trợ là dự án giao thông có vốn đầu tư lớn nhất hiện nay. VESDEC là đơn vị trúng thầu tư vấn “Giám sát môi trường độc lập (Independent environmental monitoring/IMC) với thời hạn 5 năm (2015 - 2019). Mỗi năm VESDEC điều động 1 chuyên gia quốc tế, 3 chuyên gia trong nước và nhiều cán bộ hỗ trợ thực hiện công tác khảo sát, đánh giá độc lập các tác động của Dự án đến môi trường và xã hội và sự tuân thủ của Chủ dự án (Tống Công ty đầu tư đường cao tốc Việt Nam - VEC/Ban QLDA), Tư vấn giám sát xây dựng (Hàn Quốc và Nhật Bản) và các nhà thầu xây dựng (Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam) đối với Kế hoạch quản lý môi trường (EMP) đã được ADB, Bộ TN&MT phê duyệt trong Báo cáo ĐTM dự án này do VESDEC – KEI lập năm 2010.
          Trong đợt huy động lần 5 (từ tháng 3 đến hết tháng 6/2019) các chuyên gia VESDEC đã đọc, góp ý, đánh giá trên 100 báo cáo quản lý môi trường và an toàn, quan trắc môi trường hàng tháng, hàng quý do Ban QLDA, các Tư vấn Giám sát xây dựng và 9 nhà thầu giao nộp; đã khảo sát thực địa tại 9 gói thầu; đã tổ chức hội nghị tham vấn UBND, các tổ chức chính trị xã hội và các hộ bị ảnh hưởng ở các xã và nhân dân ven các công trường xây dựng.
          Từ kết quả trên VESDEC đã xây dựng Báo cáo “Giám sát môi trường độc lập” (tiếng Anh, tiếng Việt, trên 500 trang/mỗi báo cáo) đánh giá khách quan, chi tiết, rõ ràng về sự tuân thủ EMP của Ban QLDA, các Tư vấn Giám sát xây dựng và 9 nhà thầu. Báo cáo được giao nộp cho Ban QLDA và ADB (6/2019). ADB đã phê chuẩn và công khai toàn bộ báo cáo lên mạng toàn cầu.
            Như vậy trong 24 năm qua, cán bộ VESDEC đã hoàn thành nghiên cứu ĐTM và giám sát môi trường cho phần lớn (trên 20) dự án cảng hàng không quy mô lớn:  CHK Quốc tế Long Thành, CHK Quốc tế Tân Sơn Nhất, Nhà ga Quốc tế T2 – CHK Quốc tế Nội Bài, CHK Quốc tế Đà Nẵng; các CHK Vinh, Phú Yên, Cần Thơ, Pley Ku, Buôn Ma Thuật, Đà Lạt, Côn Đảo, Phú Quốc…Cùng với các nghiên cứu ĐTM 7 đường cao tốc/quốc lộ (Biên Hòa – Vũng Tàu, xa lộ Đông Tây TP Hồ Chí Minh, Trung Lương – Mỹ Thuận, Hà Nội – Lạng Sơn, Bến Lức – Long Thành; Đông Hà – Quảng Ngãi, Cần Thơ – Cà Mau), 5 cảng nước sâu (Baria – Serec, Sao Mai - Bến Đình, Guanglian  - Dung Quất, Vĩnh Tân - Bình Thuận…) VESDEC xứng đáng là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực ĐTM và giám sát môi trường cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng cảng hàng không, đường bộ cao tốc và cảng biển.

3.  Xây dựng chương trình, bài giảng và thực hiện Chương trình đào tạo giảng viên nguồn của Bộ TN&MT về Đánh giá tác động môi trường và xã hội (ĐTMX/ESIA)

         Thực hiện hợp đồng chuyên gia tư vấn với Ngân hàng Thế giới (WB) chuyên gia VESDEC là giảng viên chính đã tra cứu, biên soạn và trình bày cho Chương trình đào tạo giảng viên nguồn của Trường Đào tạo TN&MT (InNET) - Bộ TN&MT về “Đánh giá tác động môi trường và xã hội – ĐTMX/ESIA) do WB hỗ trợ. Học viên là các giảng viên môi trường của các Đại học quốc gia, Bách khoa  Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều đại học ở Thái Nguyên, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ; các cán bộ môi trường các bộ ngành, chuyên gia tư vấn môi trường và xã hội.     
          Chương trình 6 ngày kết hợp lý luận, làm việc nhóm (thảo luận theo tổ) và thực địa được biên soạn theo các tài liệu, kinh nghiệm quốc tế tốt nhất (Best international practice)  gồm 16 chuyên đề (module) trong đó có nhiều vấn đề rất mới ở nước ta như: Nội dung và phương pháp xác định phạm vi ESIA, Đánh giá tác động tích hợp; Tác động sức khỏe và an toàn môi trường, Đánh giá tác động sinh thái; Quản lý dịch hại; Tác động di sản văn hóa; Đánh giá mức độ tác động, tầm quan trọng và ý nghĩa tác động; Các tác động kinh tế xã hội, thay đổi mục đích sử dụng đất, sức khoẻ, thẩm mỹ; Sự tham gia của cộng đồng, tham vấn và công bố thông tin trong ESIA; Quản lý quá trình đánh giá tác động môi trường xã hội….
          Khóa đào tạo tại InNET vào tháng 4/2019 có 30 học viên tham dự, được WB và InNET cấp chứng chỉ (Certificate), đã thành công tốt đẹp.

4.  Xây dựng chương trình, bài giảng và thực hiện Chương trình đào tạo giảng viên nguồn của Bộ TN&MT về Đánh giá môi trường chiến lược (SEA/ĐMC)

          Thực hiện hợp đồng chuyên gia tư vấn với WB chuyên gia VESDEC đã cùng chuyên gia quốc tế (Jiri Dusik) tra cứu, biên soạn và trình bày “Đánh giá môi trường chiến lược – ĐMC/SEA) cho Chương trình đào tạo giảng viên nguồn của Trường Đào tạo TN&MT (InNET) do WB hỗ trợ.  Chương trình 3 ngày được biên soạn theo các tài liệu, kinh nghiệm quốc tế tốt nhất về ĐMC gồm 7 chuyên đề (module) trong đó có nhiều nội dung mới như: Bài học ĐMC từ các nước OECD; Liên kết giữa quy trình ĐMC và quy trình lập quy hoạch; Các phương pháp ĐMC; Lập kế hoạch, cung cấp nguồn lực và quản lý ĐMC; Đánh giá chất lượng ĐMC; Thực hành tốt về ĐMC: Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam (Giới thiệu 6 nghiên cứu ĐMC điển hình ở nước ta và 1 số quốc gia).
          Khóa đào tạo tại InNET vào tháng 6/2019 với 25 học viên là các giảng viên môi trường của nhiều các Đại học ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Cần Thơ đã thành công tốt đẹp.

5. Tích cực tham gia phản biện xã hội: góp ý dự thảo Luật Bảo vệ môi trường

          Nhận thức đây là cơ hội rất tốt để nước ta xây dựng và ban hành một Luật BVMT tiên tiến, tập trung đúng vào các vấn đề môi trường đang và sẽ gây cấn của Việt Nam và tiếp cận quốc tế (cần chuẩn hơn Luật BVMT 2014 và không lạc hậu hơn Luật Môi trường của các nước Đông Nam Á) vì vậy từ tháng 5/2019 đến tháng 11/2019 chuyên gia chính VESDEC đã công phu tâm huyết tra cứu Luật Môi trường của gần 20 quốc gia, biên soạn 2 tài liệu nêu rõ các định nghĩa, khái niệm, phạm vi về “môi trường” và BVMT, đồng thời đã chỉnh sửa, bổ sung chi tiết 2 dự thảo Luật BVMT, 2 chương về Quy hoạch BVMT và ĐMC, ĐTM do Tổng cục Môi trường đề nghị góp ý.
         Các văn bản góp ý đã được gửi đến Bộ trưởng Bộ TN&MT, Tổng cục trường và các vụ liên quan.

6. Tham gia giảng dạy, tập huấn cho trường đại học và các địa phương

          Ngoài các chương trình đào tạo cho Chương trình đào tạo giảng viên nguồn của Bộ TN&MT trong năm 2019  chuyên gia chính VESDEC đã:
-  Biên soạn và trình bày các chuyên đề “Kiểm toán môi trường”, “Quản lý môi trường theo TCVN ISO14001: 2015” cho Khóa tập huấn cán bộ môi trường các Ban QL KCN, doanh nhiệp tỉnh Đồng Nai do InNET – Sonadezi tổ chức (6/2019).
-  Biên soạn mới tập bài giảng môn “Đánh giá rủi ro môi trường” gồm 7 chương và giảng môn này cho Chương trình cao học ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh (42 giờ: 9 – 11/2019).
-   Biên soạn và trình bày các chuyên đề “Đánh giá tác động tích hợp”, “Đánh giá rủi ro môi trường” cho Lớp tập huấn chuyên sâu quản lý môi trường cho doanh nghiệp, phòng QLMT do Sở TN&MT Thái Nguyên tổ chức (12/2019).

7.  Chủ trì nghiên cứu, lập Báo cáo Đánh giá môi trường chiến lược cho Dự án “Lập Quy hoạch tích hợp Vùng Đồng bằng sông Cửu Long 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050”

          Đây là Quy hoạch cấp vùng đầu tiên được lập theo Luật Quy hoạch. Dự án này do Bộ KH&ĐT làm chủ đầu tư, và là một hợp phần quan trọng trong Dự án “Chống chịu BĐKH tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long” do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Tư vấn thực hiện Quy hoạch là Liên danh Royal HaskoningDHV (Hà Lan ) và GIZ (Đức). Thời gian thực hiện từ 6/2019 đến 12/2020 (trình Chính phủ).
          Trong Dự án lập Quy hoạch này chuyên gia chính VESDEC cùng 01 chuyên gia quốc tế được GIZ tuyển chọn chủ trì nghiên cứu, lập báo cáo ĐMC với sự phối hợp của các chuyên gia HaskoningDHV. Nghiên cứu ĐMC bắt đầu vào tháng 12/2019 về cơ bản sẽ tuân thủ các yêu cầu về nội dung và cấu trúc của Việt Nam nhưng vì Quy hoạch này do WB hỗ trợ vốn nên phải xem xét các yêu cầu về môi trường và xã hội của họ. Do đó, dù trong 11 năm gần đây VESDEC đã thực hiện thành công ĐMC cho 8 Quy hoạch phát triển KT-XH 6 vùng, khu, 2 tỉnh) nhưng ĐMC cho Quy hoạch tích hợp ĐBSCL theo Luật Quy hoạch là một nhiệm vụ rất khó khăn vì quá nhiều vấn đề môi trường chính bao gồm cả tác động sinh thái, BĐKH và xã hội cần đánh giá trong khi phải thực hiện cùng lúc với lập Quy hoạch tích hợp

Nguồn tin: VESDEC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HỖ TRỢ

VIỆN TRƯỞNG
Name: PGS.TS. Lê Trình
Phone: 0982619336

TP. HỒ CHÍ MINH
Name: 179 Bạch Đằng, P.2, Quận Tân Bình
Phone: 028.38489284 (Ext: 4)

HÀ NỘI
Name: B19, Lô 9, Khu đô thị mới Định Công, Quận Hoàng Mai
Phone: 0982619336

BẢO TỒN TÊ GIÁC

ENV

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 5

Hôm nayHôm nay : 721

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12847

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6711028