04:20 ICT Chủ nhật, 28/02/2021

mua lan su rong

GIỚI THIỆU

TIN TỨC

Trang chủ » Khoa học - Công nghệ » Khoa học - Công nghệ

Xử lý rác thải nguy hại bằng lò nung clinker

Công ty cổ phần ximăng Vicem Bút Sơn (Kim Bảng, Hà Nam) đã nghiên cứu thành công và đưa vào sử dụng hệ thống đốt rác thải nguy hại tại lò nung clinker. Đây được coi là một sáng kiến quan trọng góp phần bảo vệ môi trường, một kinh nghiệm hay để các công ty sản xuất ximăng khác trên địa bàn áp dụng.
Công nghệ xử lý rác thải nguy hại bằng lò nung clinker (Ảnh: ximang.vn)

Năm 2009, nhóm tác giả Đinh Quang Dũng, Nguyễn Đình Thả và Trần Hữu Chí cùng nghiên cứu đề tài “Lắp đặt hệ thống đốt rác thải nguy hại tại lò nung clinker.” Năm 2011, sau nhiều lần nghiên cứu và ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, nhóm tác giả đã thành công và áp dụng đúng vào dịp công ty đưa dây chuyền 2 vào hoạt động nâng tổng công suất lên 3 triệu tấn/năm.

Nhóm tác giả cho biết nguyên lý hoạt động của hệ thống đốt rác thải nguy hại tại lò nung clinker dựa trên cơ sở lò nung clinker sẵn có, được lắp đặt ở vị trí thích hợp, nhiệt độ sơ cấp từ 1.150 độ C đến 1.200 độ C. Quá trình đốt chất thải không ảnh hưởng tới quá trình nung clinker. Đặc biệt, phương pháp này đảm bảo an toàn cho người lao động và thiết bị trong hệ thống lò nung. Ở nhiệt độ lò nung clinker, điôxin và furans bị triệt tiêu hoàn toàn không có khả năng tái tạo.

Trong phương pháp xử lý này, hệ thống xử lý có cấu tạo kín khít, không rò rỉ nhiệt độ làm ảnh hưởng đến công nghệ, thiết kế có van và hệ thống chốt đẩy có tác dụng chỉ khi đóng nắp cửa nạp mới mở được cửa tháo. Đây chính là điểm được Hội đồng khoa học các cấp đánh giá cao. Đề tài đã đạt giải Ba cuộc thi Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2011.

Do tận dụng được nhiệt độ cao của lò nung clinker nên việc xử lý rác thải nguy hại theo phương pháp này tiết kiệm cho công ty trên 100 triệu đồng/năm. Điều quan trọng hơn, phương pháp xử lý rác thải nguy hại của Công ty Cổ phần ximăng Vicem Bút Sơn đã loại bỏ được những nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ rác thải nguy hại.

Tác giả bài viết: -

Nguồn tin: Theo TTXVN

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HỖ TRỢ

VIỆN TRƯỞNG
Name: PGS.TS. Lê Trình
Phone: 0982619336

TP. HỒ CHÍ MINH
Name: 179 Bạch Đằng, P.2, Quận Tân Bình
Phone: 028.38489284 (Ext: 4)

HÀ NỘI
Name: B19, Lô 9, Khu đô thị mới Định Công, Quận Hoàng Mai
Phone: 0982619336

BẢO TỒN TÊ GIÁC

ENV

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Hôm nayHôm nay : 66

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10639

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6750227